• Nếu bằng hữu muốn bàn thảo chung vui với các cao thủ trong Cốc th́ bằng hữu cần đăng kư danh tánh (bấm vào ḍng "đăng kư danh tánh" để bắt đầu ghi tên gia nhập.

Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Truyện Thạch Sanh

Collapse
X
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Truyện Thạch Sanh

  Thạch Sanh.

  Xưa ở quận Cao B́nh có gia đ́nh bác tiều phu Thạch Nghĩa, vợ chồng tuổi cao mà vẫn không con. Ông bà lo buồn và ra sức làm việc nghĩa. Ông th́ sửa cầu, sửa cống, khơi rănh, đắp đường. Bà th́ nấu nước cho người qua đường uống. Việc làm của gia đ́nh họ Thạch thấu đến trời, Ngọc Hoàng cho Thái tử đầu thai xuống trần làm con nhà họ Thạch. Thạch bà thụ thai ba năm, chưa sinh con th́ Thạch ông mất. Sau đó, Thạch bà sinh một con trai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Thạch Sanh. Cách ít năm sau, Thạch bà cũng mất, Thạch Sanh sống côi cút một ḿnh trong túp lều tranh dưới gốc đa với một mảnh khố che thân và một cái búa đốn củi.

  Năm Thạch Sanh mười ba tuổi, Ngọc Hoàng sai tiên ông xuống dạy cho chàng các môn vơ nghệ và mọi phép thần thông.

  Một hôm có anh hàng rượu tên là Lư Thông, đi bán rượu ghé vào gốc đa nghỉ chân, thấy Thạch Sanh khỏe mạnh, lanh lợi, ở một ḿnh, bèn kết làm anh em và đưa Thạch Sanh về nhà.

  Bấy giờ ở trong vùng có một con Trăn Tinh (1) thường bắt người ăn thịt, quan quân nhiều lần vây đánh không được. V́ nó có phép thần thông biến hóa; nhà vua phải cho lập miếu thờ và mỗi năm nộp mạng một người cho nó. Năm ấy đến lượt Lư Thông phải nộp ḿnh. Mẹ con Lư Thông nghe tin hoảng hốt, bàn mưu tính kế đưa Thạch Sanh đi thế mạng. Khi Thạch Sanh đi lấy củi về, Lư Thông đon đả mời chàng uống rượu và nói: "Đêm nay anh phải đi canh miếu thờ trong rừng, nhưng trót cất mẻ rượu, anh đi sợ hỏng, nhờ em thay anh canh miếu một đêm". Thạch Sanh vui vẻ nhận lời và đi ngay.

  Nửa đêm Trăn Tinh hiện về, giơ vuốt, nhe răng hà hơi, nhả lửa, định xông vào miếu ăn thịt Thạch Sanh. Thạch Sanh b́nh tĩnh trổ tài đánh nhau với Trăn Tinh, cuối cùng chàng chém được đầu nó, đốt xác nó thành than, và thấy hiện lên trong miếu một bộ cung tên bằng vàng ngời sáng. Thạch Sanh mừng rỡ giắt búa, đeo cung và xách đầu Trăn Tinh chạy thẳng một mạch về nhà. Nghe tiếng Thạch Sanh gọi, mẹ con Lư Thông hoảng sợ, cho là oan hồn của Thạch Sanh sau khi bị Trăn Tinh ăn thịt, trở về nhà oán trách - bèn cất lời cầu khấn, van xin: "Sống khôn, thác thiêng em hăy tạm đi, ngày mai mẹ cùng anh sẽ mua sắm vàng hương, cơm canh, cỗ bàn cúng em chu tất!". Bấy giờ, Thạch Sanh mới biết rơ tâm địa và mưu kế của mẹ con Lư Thông nhưng chàng không giận, vẫn vui vẻ kể chuyện giết Trăn Tinh cho mẹ con họ Lư nghe. Lư Thông liền nảy ra một mưu thâm độc mới. Nó nói Trăn Tinh là báu vật nhà vua nuôi, ai giết sẽ bị tội lớn. Thạch Sanh lo sợ, Lư Thông bảo Thạch Sanh trốn đi cho an toàn, một ḿnh y sẽ tự lo liệu thu xếp giúp cho.

  Sau khi Thạch Sanh từ giă mẹ con Lư Thông trở về gốc đa xưa, Lư Thông đi ngay về Kinh, tâu vua là đă trừ được Trăn Tinh. Nhà vua vui mừng trọng thưởng và phong cho Lư Thông làm Đô đốc quận công. Tiếp đó, nhà vua mở hội kén chồng cho con gái là công chúa Quỳnh Nga. Hội kén chồng kéo dài hàng tháng nhưng công chúa không chọn được ai vừa ư đẹp ḷng. Một hôm công chúa đang dạo chơi vườn đào th́ một con chim đại bàng khổng lồ khác sà xuống cắp đi. Thấy chim cắp người bay qua, Thạch Sanh giương cung bắn, đại bàng bị trúng tên vào cánh trái, nó dùng mỏ ngậm tên rút ra rồi bay tiếp về hang ổ. Thạch Sanh lần theo vết máu t́m đến cửa hang đại bàng, chàng đánh dấu cửa hang ác điểu rồi trở lại gốc đa.

  Nhà vua sai Lư Thông đi t́m công chúa, t́m được th́ sẽ được lấy công chúa, làm pḥ mă, nối ngôi vua, không t́m được phải chịu tội. Lư Thông vừa mừng, vừa lo, y lập kế mở hội hát xướng mười ngày để nghe ngóng ḍ la tin tức. Đến ngày thứ mười, biết tin Lư Thông mở hội, Thạch Sanh đến thăm và kể cho Lư Thông nghe việc bắn chim đại bàng, Lư Thông mừng vui khôn xiết, hậu đăi Thạch Sanh và nhờ chàng dẫn đường đến hang Đại bàng cứu công chúa.

  Thạch Sanh dùng thang dây xuống hang gặp công chúa và đưa thuốc mê cho đại bàng uống. Công chúa hẹn ước kết duyên cùng Thạch Sanh rồi Thạch Sanh buộc dây đưa nàng lên mặt đất. Lư Thông sai quân lính đưa công chúa lên kiệu rước về cung, c̣n y nói dối là ở lại đánh nhau với quái vật. Sau đó, Lư Thông dùng đá lấp kín cửa hang và trở về triều đ́nh mạo nhận công trạng. Không thấy Thạch Sanh trở về, công chúa buồn thương rầu rĩ và bặt câm, không hé môi nói nửa lời. Nhà vua buồn bă, Lư Thông cầu đảo thuốc thang khắp nơi đều vô hiệu, việc tổ chức cưới xin phải đ́nh hoăn.

  Hết liều thuốc mê, đại bàng tỉnh dậy hóa phép thần thông hăm hại Thạch Sanh, chàng dũng sĩ "mặt đỏ mày xanh", đă dám cả gan "phá nhà, cướp vợ" của nó. Thạch Sanh dùng tài vơ nghệ và phép thần thông của ḿnh tiêu diệt được đại bàng. Nh́n lên cửa hang kín bưng không c̣n một khe hở nhỏ, Thạch Sanh dạo khắp hang động của đại bàng và gặp Thái tử con vua Thủy Tề đang bị yêu quái nhốt trong cũi sắt. Thạch Sanh phá tan cũi sắt giải thoát cho Thái tử. Thái tử mời Thạch Sanh về Thủy Tề gặp vua cha. Vua Thủy Tề cảm ơn và hậu đăi chàng. Trong thời gian lưu lại thủy cung, một hôm Thạch Sanh đang cùng Thái tử dạo chơi th́ một con Hồ Tinh xuất hiện, biến thành một cô gái xinh đẹp để cám dỗ, mê hoặc hại chàng. Thạch Sanh bắt nó phải hiện nguyên h́nh là một con cáo chín đuôi và hóa phép giam nó lại. Vua Thủy Tề mời Thạch Sanh ở lại thủy cung và sẽ phong chức tước cho chàng, nhưng Thạch Sanh từ chối. Vua Thủy Tề tặng Thạch Sanh một cây đàn thần và sai sứ giả rẽ nước đưa chàng trở lại trần gian. Thạch Sanh lại về với gốc đa xưa. Vắng bóng Thạch Sanh cây đa buồn ủ ê, khi Thạch Sanh trở về cây đa lại xanh tươi như cũ. Hồn hai con quái vật bị Thạch Sanh giết (Trăn Tinh và Đại Bàng) gặp nhau t́m cách hăm hại Thạch Sanh. Chúng vào kho châu báu của nhà vua lấy cắp vàng bạc ném vào gốc đa nơi Thạch Sanh ở. Quân lính nhà vua bắt Thạch Sanh tống ngục, nhà vua giao cho Lư Thông xử tội. Lư Thông khép Thạch Sanh vào tội tử h́nh để bịt đầu mối. Trong lúc bị giam trong ngục, chờ hành h́nh, Thạch Sanh đem đàn ra gảy. Cây đàn thần vang lên tiếng tơ, tiếng trúc, cung thảm, cung sầu; cung th́ kể tội Lư Thông vong ân, bạc nghĩa, cướp công Thạch Sanh; cung th́ trách nàng công chúa sai lời hẹn ước dưới hang... Nghe tiếng đàn, công chúa bừng tỉnh dậy, cười cười, nói nói. Nhà vua vui mừng nghe công chúa nói rơ ngọn ngành. Lập tức nhà vua hạ lệnh tha cho Thạch Sanh và bắt Lư Thông tống ngục. Tiếp đó, vua làm lễ thành hôn cho Thạch Sanh cùng công chúa và truyền ngôi cho Thạch Sanh. Vua giao toàn quyền cho Thạch Sanh xử tội Lư Thông. Thạch Sanh tha tội cho Lư Thông, cho mẹ con họ Lư về quê quán làm ăn. Nhưng về giữa đường, trời nổi giông gió, mẹ con Lư Thông bạc ác bị sét đánh chết, Lư Thông hóa thành con bọ hung suốt đời chui rúc nơi bẩn thỉu.

  Biết tin Thạch Sanh kết duyên với công chúa Quỳnh Nga và lên ngôi trị v́ thiên hạ, các hoàng tử, công hầu của mười tám nước chư hầu, những người đă từng kéo đến cầu hôn công chúa không được, vô cùng ghen tức, họ kéo quân đến gây sự với Thạch Sanh và công chúa. Thạch Sanh cùng công chúa ra tiếp đăi họ một cách tử tế. Tiếng đàn thần của Thạch Sanh phân rơ lẽ thiệt hơn, phải trái, làm cho quân sĩ các nước chư hầu mềm ḷng, nản chí. Kẻ nhớ mẹ nhớ cha, người thương con nhớ vợ, ai cũng muốn về và ngại việc binh đao, cuối cùng các nước chư hầu đều thuận lui binh. Thạch Sanh mời họ ăn cơm. Chàng có niêu cơm thần nhỏ bé nhưng xới bao nhiêu bát, cơm vẫn đầy lên như cũ, khiến cho các nước chư hầu càng thêm kính phục.

  Hết.
Working...
X