• Nếu bằng hữu muốn bàn thảo chung vui với các cao thủ trong Cốc th́ bằng hữu cần đăng kư danh tánh (bấm vào ḍng "đăng kư danh tánh" để bắt đầu ghi tên gia nhập.

Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Hạng 5 - NHÂN KIẾM ĐAO --- các bài b́nh

Collapse
X
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Hạng 5 - NHÂN KIẾM ĐAO --- các bài b́nh

  Bài b́nh của Thiên Thủ Giáo: NHÂN KIẾM ĐAO
  Người b́nh: Babothanlong


  Về nội dung truyện: Nh́n chung đây là một tác phẩm mà tác giả đă bỏ ra nhiều công sức để đầu tư, tạo được sức lôi cuốn cho người đọc. Mở đầu tác phẩm, tác giả đă kể rơ mọi ngọn ngành những mâu thuẫn giữa hai nhà họ Lục và họ Liễu. Hai nhà Lục, Liễu đều nổi danh trên giang hồ, một bên được ban cho Kim Kiếm Lệnh và một bên th́ được giữ Ngọc Ấn Minh Chủ. Tuy nhiên, v́ đố kỵ lẫn nhau nên hai nhà đă không ngừng tạo ra những cuộc chiến tranh đẫm máu, từ đời này sang đời kia, cho đến sự xuất hiện của hai nhân vật chính trong tác phẩm: Lục Thiên Ân và Liễu Tâm Quyết. Một cuộc quyết đấu đă xảy ra giữa hai người và Lục Thiên Ân đă gục ngă dưới đao chiêu của họ Liễu. Liễu Tâm Quyết đă rất khẳng khái để cho Lục Thiên Ân có cơ hội để trả mối hận vào một dịp đấu khác. Bên cạnh mâu thuẫn giữa hai nhà Lục, Liễu, đó là một cuộc đấu tranh giữa hai thế lực: Thiện và Ác. Ở đây, tác giả đă rất hay khi đặt tên cho hai thế lực đó, một bên là Thuận Thiên Giáo và một bên là Nghịch Thiên Giáo, điều trớ trêu là tôn chỉ hành động của hai giáo phái nầy lại hoàn toàn trái ngược với tên gọi. Thuận Thiên Giáo th́ toàn làm những chuyện ác mà đất trời không thể dung tha, c̣n Nghịch Thiên Giáo th́ cứu vớt, cưu mang những con người bị khiếm khuyết về thân thể, duy tŕ chính nghĩa, tạo phúc cho mọi người. Tác giả đă rất khéo léo khi cho ra mắt h́nh tượng của giáo chủ Nghịch Thiên Giáo - Lưỡng Diện Quái Thú. Chính v́ họ đă bị những dị tật như thế nên họ cố gắng phản kháng lại số mệnh mà ông trời đă bắt buột họ phải gánh lấy. Và cái ác lúc nào cũng chẳng tồn tại măi, Nghịch Thiên Giáo bị diệt vong. Trở lại câu chuyện của Lục Thiên Ân và Liễu Tâm Quyết, hai người đă quyết đấu với nhau trong một trận đấu sinh tử, nhưng cuối cùng nhờ vào phút đắc chí của Lục Tam Tiêu, hóa thân của Tử Vân Lầu Chủ, mà hai người biết được rằng họ là anh em ruột, cùng liên thủ và đă đánh bại được kẻ gian ác nầy, mang lại b́nh yên cho giang hồ.

  Về văn phong truyện: Tác giả sử dụng bút pháp khá nhuần nhuyễn, tạo được sự lôi cuốn đối với độc giả. Cảnh Hồng Diệp hỏi Lục Thiên Ân về nụ hôn thật hết sức khôi hài và độc đáo, nếu ngồi ghế không vững th́ có lẽ sẽ bị té ghế. Ngoài ra, cách đặt tên cho nhân vật của tác giả cũng được chuẩn bị hết sức công phu, ví dụ như Lục Thiên Ân: Thiên Ân là trời ban cho, theo như Lục Tam Tiêu đă giải thích. Tên của Lưỡng Diện Quái Thú mang lại một sự mới mẽ hoàn toàn: Ta Nói Cho Ngươi Biết và Ngươi Im Cho Ta Nói. Trên hơn hết, tựa đề của truyện rất sâu sắc: Nhân Kiếm Đao. Đao và Kiếm dù cho có vô t́nh, có thể gây sát thương cho nhau, tạo nên những oán hận liên miên không dứt, th́ vẫn c̣n đó Con Người, con người có thể hóa giải mọi oán thù với nhau, mang đến cho nhau những niềm yêu thương vô bờ bến, mà điển h́nh trong đây là t́nh yêu của Lục Thiên Ân, Liễu Tâm Quyết dành cho Hồng Diệp, t́nh yêu của Đường Tú Mi đối với Lưỡng Diện Quái Thú, một t́nh yêu của Ưng Song đối với Tú Mi…

  Về nhân vật và chiêu thức vơ công:
  • Lục Thiên Ân: vào những chương đầu của câu chuyện, tác giả đă khắc họa được h́nh ảnh một con người biết tôn trọng lễ giáo của Thiên Ân. Chàng không hề v́ sự vô tư (hay ngu ngốc) của Hồng Diệp mà lợi dụng nàng để thơa măn cho nhu cầu dục vọng của ḿnh. Thiên Ân c̣n cho ta thấy đó là một con người hết sức kiên nhẫn, không chịu lui bước trước bất cứ hoàn cảnh nào, dù cho vơ công bị phế nhưng vẫn tự tin vào một ngày nào đó có thể khôi phục được vơ công. Chàng vô cùng yêu thương Hồng Diệp, v́ nàng mà đă chịu mọi hy sinh. Tuyệt học Tàn Dương kiếm pháp oai chấn giang hồ, ai nghe cũng khiếp sợ và một tuyệt học kinh thiên động địa đó là Tiềm Long Khí mà do vô t́nh chàng đă luyện thành công. Bộ khinh công Đàm Hoa Nhất Hiện cũng là một tuyệt học của vơ lâm mà ai cũng mong muốn luyện thành, có thể thoắt trái, thoắt phải, đối phương khó có thể theo kịp.
  • Liễu Tâm Quyết: một người rất yêu thương con người, luôn mong muốn mang lại sự công bằng cho những ai bị đối xử bất công. Xung Thiên Tuyệt Đao kết hợp với Sư Tử Hống của chàng tạo nên một uy thế kinh tâm động phách, làm cho lục phủ ngũ tạng của con người như có dị thú xông phá cuồng nộ, tạng tâm như sắp vỡ, lồng ngực trương lên tựa như bong nước sắp bị khí phá bung.
  • Hồng Diệp: sự xuất hiện của Hồng Diệp là một mắc xích cho mối quan hệ vi diệu giữa Thiên Ân và Tâm Quyết. Nàng bâng khuâng đứng giữa t́nh yêu của hai người, không biết chọn ai và bỏ ai. Nhưng cuối cùng nàng đă t́m được hạnh phúc cho riêng ḿnh, cùng song đôi với Lục Thiên Ân, một người đă yêu nàng hết ḿnh.
  • Lưỡng Diện Quái Thú: đây là hai nhân vật luôn hành hiệp trượng nghĩa, cưu mang những số phận bất hạnh giống như ḿnh, luôn mong muốn mang lại thanh b́nh cho mọi người. Họ căm ghét cái ác như kẻ thù và sẵn sàng chống lại mọi thế lực gian ác. Cách nói chuyện và xưng hô của hai nhân vật này mang lại cho người đọc một cảm giác thật thú vị, câu cửa miệng của họ luôn là “Ta Nói Cho Ngươi Biết” và “Ngươi Im Cho Ta Nói”. Tuyệt chiêu Kỳ Lân Thần Công và Kỳ Lân Côn Pháp của họ có sức công phá vô cùng khủng khiếp, ai đă trúng Kỳ Lân Thần Công của họ mà c̣n vận công th́ thân xác sẽ nổ tung (chỉ xảy ra đối với những người có hung tính).
  • Tử Vân Lầu Chủ giả (hóa thân của Lục Tam Tiêu): đây là một nhân vật đại diện cho một thế lực gian ác. Lăo ta đă dùng tất cả các thủ đoạn để có thể thôn tính vơ lâm, không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào. Lăo đă bắt cóc con của kẻ thù và nuôi dạy cho chàng ta (Lục Thiên Ân) trở thành một nhân tài, có thể đại diện cho họ Lục của lăo để quyết chiến sinh tử với người anh trai của chàng - một thủ đoạn thật vô cùng bỉ ổi. Ngộ tính về vơ học của lăo rất cao, qua cuộc đấu của Lục Thiên Ân và Liễu Tâm Quyết mà lăo đă ngộ ra được chiêu Diệt Tuyệt Thiên Hạ có sức công phá quỷ khốc thần sầu. Nhưng cuối cùng “Trời bất dung gian”, mọi âm mưu của lăo cuối cùng đă tan tành theo mây khói, kết quả đâu chẳng thấy, chỉ thấy một thất bại nặng nề đă đánh thẳng vào lăo: mất hết vơ công, con trai của lăo Lâm Tiểu Vũ (lấy theo họ mẹ) chẳng chịu nhận một kẻ đại gian đại ác như lăo làm cha). Một kết quả xứng đáng dành cho kẻ mất hết nhân tánh như lăo.
  • Đường Tú Mi: có lối hành xử như con trai, thích uống rượu, đi gây sự đánh nhau với mọi người, không chuyện quậy phá nào mà nàng không dám làm. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy trong con người nàng lúc nào cũng có tính rất thương người. Từ lúc gặp Lưỡng Diện Quái Thú, tính t́nh nàng đă thay đổi một cách hoàn toàn, trở nên thùy mỵ, nết na. Đó chính là v́ nàng đă để ư nhớ thương đến hai con người mặc dù có ngoại h́nh chẳng giống ai nhưng có tấm ḷng vô cùng nhân hậu.
  • Liễu lăo phu nhân: một con người vô cùng độc đoán, đầy dă tâm. Bà ta giam hăm tất cả những cao thủ muốn chống đối lại ḿnh vào “Ngục băng”, biến họ thành những dị thú nhằm mưu đồ thôn tính vơ lâm. Bà ta không hề quan tâm đến sự sống chết của Liễu Tâm Quyết, cháu nội của chồng bà ta.

   - Hé … hé… Liễu Tâm Quyết ư? Sau khi hắn đấu với họ Lục th́ sẽ ra sao nào? Cho dù hắn giết được Lục Thiên Ân th́ hắn cũng thọ trọng thương như cha hắn mà thôi. Đă là một phế vật, không c̣n có ích lợi cho Liễu gia th́ hắn sống hay chết, ta cũng chẳng bận tâm nữa.
   Nhưng cuối cùng sau khi trúng thần công Kỳ Lân của Lưỡng Diện Quái Thú th́ mọi dă tâm của bà ta đă bay đi hết.
  • Tiền Bất Hoán: đây là một nhân vật vô cùng mưu trí, giúp đỡ rất nhiều cho Nghịch Thiên Giáo trong cuộc chiến chống lại những thế lực đen tối, có thể chỉ cần vài một chi tiết là đă đoán ra được thân phận thật của Tử Vân Lầu Chủ.
  • Ba anh em họ Ưng: một ḷng trung thành với chủ nhân của ḿnh, không ngại mọi gian lao. Bên cạnh đó ta c̣n thấy một tấm ḷng chung thuỷ của Ưng Song dành cho Tú Mi, hết mực quan tâm đến nàng, nhưng oái ăm thay, Tiểu My lại hết ḷng yêu thương Lưỡng Diện Quái Thú.
  • Lục Tiểu Vũ: sự xuất hiện của Lục Tiểu Vũ chỉ muốn khắc hoạ thêm thêm sự đau khổ cho Lục Tam Tiêu, ngay cả con trai của ḿnh mà cũng không chấp nhận ḿnh. Và sự xuất hiện của chàng cũng chỉ để cho chúng ta thấy rơ sự yêu thương con người của Lục Thiên Ân, sẵn sàng trao Tục Mệnh Tái Cốt Thần Dược cho một người chưa hề quen biết.


  Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn c̣n một vài chi tiết không thoă đáng:
  • Trong truyện có kể một chi tiết là Lục Thiên Ân đă từng đối ẩm với Bảo chủ Âm Sơn Bảo (ông ngoại của chàng), thế mà ông ta lại không hề phát hiện một điểm ǵ đó giống ở mẹ của chàng???
  • Thêm một chi tiết, Bảo chủ Âm Sơn Bảo đă được nhắc đến, nhưng lại không thấy ông ta xuất hiện, có bị dư thừa không?
  • Lục Thiên Ân và Liễu Tâm Quyết có thể ngồi đối ẩm với nhau, trong khi họ là kẻ thù, mà cuộc đối ẩm của họ lại chiếm trọn hết một chương?
  • Bị treo lơ lửng giữa vực sâu mà Thiên Ân vẫn có thể giúp người anh của ḿnh nhảy lên khỏi vực sâu, trong khi cả hai đều đă trọng thương th́ thật là vô lư.
  Thiên Thủ Giáo

  Đả Tự Quán

 • #2
  Bài bình của Lệ Đông Viện: NHÂN KIẾM ĐAO
  Người bình: Rùa già – Lệ Đông Viện


  Hỡi ôi, trời xanh có mắt hay không? Câu hỏi này đã được đặt ra biết bao nhiêu lần, tại biết bao nhiêu thế hệ và bởi biế bao nhiêu số phận đắng cay. Tuy câu trả lời không phải lúc nào cũng làm thỏa mãn người hỏi nhưng với tác phẩm Nhân Kiếm Đao, cùng trí tưởng tưởng tượng phong phú và quá trình xây dựng tác phẩm công phu, có khoa học, tác giả đã khẳng định lại một điều: Thanh Thiên Hữu Nhãn.

  Sau khi đọc xong tác phẩm, điều tại hạ rất kinh ngạc và khâm phục đó là tác giả đã xây dựng thành công một câu chuyện có nội dung rất phong phú. Tuy thể loại hoàn toàn không có gì mới, nhưng tác giả đã để lại những nét rất riêng trong tác phẩm. Một câu chuyện ly kỳ, với các mối quan hệ đan xen phức tạp nhưng tác giả đã khéo léo tổ chức bố cục rất hợp lý, mặc dù tác phẩm khá dài nhưng toàn truyện gần như không có chi tiết nào thừa, cũng không có chi tiết nào thiếu. Thể hiện rõ mối quan hệ nhân quả chặt chẽ trong suốt tác phẩm. Cốt truyện có nhiều tầng, nhiều lớp khai mở mạch lạc, kết thúc bất ngờ… Chứng tỏ để xây dựng nên tác phẩm, tác giả đã tốn khá nhiều tâm huyết trong việc dàn dựng cốt truyện, bố cục cho phù hợp, từ đó phát triển các ý tưởng của mình thành sản phẩm toàn diện.

  Các nhân vật trong truyện được xây dựng khá công phu, cá tính phân biệt rõ ràng ở từng tuyến. Các nhân vật cũng bộc lộ tình cảm rất tốt, hòa với các mối quan hệ rất phức tạp đã thể hiện rất tốt ý đồ của tác giả. Xét về các tuyến nhân vật cùng nội dung câu chuyện, tại hạ có thể khẳng định không hề thua kém các tác phẩm của Trần Thanh Vân (so sánh với Trần Thanh Vân vì tại hạ cảm thấy có nhiều điểm tương đồng trong phong cách). Các nhân vật chính phụ rõ nét, sống động, đặc biệt nhân vật chính Lục Thừa Ân. Hắn có cái ngạo khí của bá giả, có tình cảm nồng nàn và sự hy sinh không vụ lợi vì tình yêu, vì đồng loại. Đây cũng là một điểm rất thành công của tác giả.

  Tác giả cũng rất thành công trong việc xây dựng các trường đoạn, chẳng hạn đoạn Lục Thiên Ân phải giả vờ làm Phu nhân cho Hồng Diệp tâm sự có biểu hiện rõ ràng của một kiến tạo mang tính nghệ thuật, hoặc như đoạn miêu tả trận chiến trên sông Tiền Đường giữa Nghịch Thiên Giáo và Thuận Thiên Giáo tạo được không khí khẩn trương, ác liệt cùng các ám ảnh sau đó… rất tốt. Tất cả đã tạo được những điểm nhấn quan trọng trong tác phẩm. Nếu là tác giả có nhiều kinh nghiệm cầm bút thì không lạ, còn nếu đây là tác phẩm đầu tay của của tác giả thì tại hạ xin được bày tỏ sự khâm phục.

  Các chiêu thức võ công trong truyện được miêu tả rõ ràng, sống động, đa tầng đa lớp, các trận đấu dù là đơn đấu hay quần đấu đều thể hiện rất tốt.

  Điểm mạnh cũng là điểm yếu của tác phẩm nằm ở thủ pháp của tác giả. Có thể nhận thấy rất rõ là tác giả rất giỏi dùng “thoại pháp” (tạm gọi như vậy đối với thủ pháp sử dụng các lời hội thoại). Từ “thoại pháp” tác giả đã thể hiện được mọi thứ: tình thế, tình cảm cho tới ý đồ của nhân vật. Nói nôm na ấy là tất cả đều được thể hiện trong lời thoại xuyên suốt tác phẩm. Việc kiên trì thủ pháp này của tác giả tuy đã tạo được những thành công nhưng lại hình thành các điểm đáng tiếc trong tác phẩm:

  1. Tác giả tỏ ra rất mạnh về mặt thoại pháp tuy nhiên ở phần Phi Lộ, ý tưởng là tác giả muốn vẽ ra cho độc giả thấy được tình hình phức tạp cùng nguyên nhân mối phân tranh Nam Bắc võ lâm, đồng thời lí do dẫn tới thù hận truyền kiếp của hai nhà Lục Liễu tại sao lại trở thành nghiêm trọng gần như không thể hóa giải. Tuy nhiên cả đoạn phi lộ đã trở thành lê thê gây mất cảm hứng từ độc giả do chứa quá nhiều thông tin. Phần mở đầu cũng giống như món khai vị trong bữa tiệc, nó chỉ có tác dụng kích thích vị giác phục vụ cho các món ăn sau, nếu nó quá đậm đặc thì sẽ gây ra cảm giác “ngấy”, là một thiệt thòi khi độc giả cảm nhận phần sau của bữa tiệc. Nếu đoạn đầu này tác giả sử dụng sở trường “thoại pháp” khi cho một số nhân sĩ giang hồ bàn luận thế sự nói ra, hoặc một người kể chuyện truyền kỳ trong quán kể lại… thì chắc chắn sẽ tạo hiệu quả tốt hơn.

  2. Việc sử dụng nhiều đoạn thoại để thể hiện tác phẩm khiến cho các đoạn hành văn dẫn truyện trở nên mờ nhạt, thiếu lực. Dễ làm cho độc giả nghĩ rằng tác giả yếu kém về mặt này.


  3. Việc sử dụng lời thoại quá nhiều khiến cho độc giả cảm thấy các nhân vật hình như đều thuộc loại “mồm loa mép dải”. Họ nói triền miên, tràng giang. Cho dù cả các nhân vật được cho là ít nói thì khi xuất hiện cũng nhất định là không chịu nói ít hơn người khác. Nói với người đối diện, nói với người xung quanh, nói lầm bầm cả với bản thân. Điều này rất dễ tạo cảm giác nhàm chán. Hơn nữa, nội tâm nhân vật trở nên hời hợt khi tất cả họ đều nói ra miệng. Mặc dù cách này bộc lộ tình cảm nhân vật rất tốt nhưng lại khiến cho hình tượng thiếu hẳn phần hậu kình. Tưởng như họ không giữ lại cái gì thiêng liêng, không giữ lại những góc khuất ẩn riêng trong lòng. Khiến cho câu chuyện dù nồng nàn, mãnh liệt mà thiếu hẳn dư âm, suy tư về sau trong lòng độc giả.

  4. Việc có quá nhiều lời thoại khiến cho độc giả mau chóng rơi vào cảm giác mệt mỏi. Nhất là đối với tác phẩm tương đối dài. Điều này gây thiệt thòi khi độc giả không cảm nhận được hết những điểm hay cũng như ý tưởng của tác giả gửi gắm trong tác phẩm.

  Một điểm nữa khiến cho tác phẩm Nhân Kiếm Đao mặc dù rất hay lại trở nên rất khó cảm nhận, ấy là tác giả chưa có đủ độ tinh tế để nắm bắt tâm lí độc giả. Độc giả thường có ngưỡng tiếp thu nhất định, tức là trong một khoảng thời gian thì họ chỉ có thể tiếp thu các tình tiết câu chuyện ở mức độ nào đó, ngoài ngưỡng đó thì các tình tiết dù hay họ cũng sẽ cảm thấy như cơm nguội vậy. Tác giả cần khéo léo đoán bắt ngưỡng tiếp thu của độc giả để tạo và bố các điểm nghỉ và các điểm nhấn trong câu chuyện một cách phù hợp nhằm kéo dài ngưỡng tiếp thu của độc giả. Chẳng hạn sau các tình tiết nhanh, khẩn trương, kỳ bí, cần tạo ra các khoảng nghỉ bằng tả cảnh, tả tình, bàn luận nhân tình thế thái, hoặc tạo ra các nhân vật, tình tiết khôi hài lấp vào chỗ trống khiến cho độc giả có thể thư giãn ngay trong khi đọc, nhằm kéo dài ngưỡng tiếp thu của người đọc. Sau đó khéo léo dẫn dắt họ quay lại tác phẩm. Điều này có thể nhận thấy rất rõ ràng tại các tác phẩm của các tác gia lớn như Kim Dung, Cổ Long… Khi người đọc được thư giản vừa phải để tiếp tục câu chuyện, họ luôn cảm thấy hẫng hụt khi hết chương, cảm giác tác giả ăn gian… và hứng thú lật sang chương kế đọc tiếp. Điều này khiến cho tác phẩm có thể rất dài mà độc giả lại luôn nuối tiếc, cảm thấy nó vẫn còn ngắn. Làm được điều này, đòi hỏi tác giả phải có thêm sự tinh tế khi cầm bút. Tác giả của Nhân Kiếm Đao chưa làm được điều này, âu cũng là một điểm đáng tiếc.

  Mặc dù thể hiện tình cảm, cảm xúc của nhân vật rất tốt, nhưng rất dễ nhận thấy là tác phẩm có quá nhiều nước mắt. Cả nam cả nữ, họ khóc liên tục. Các nhân vật nữ khóc nhiều còn được, nam nhân cũng rơi lệ ở từng trường đoạn. Khóc nhiều dẫn tới cảm nhận là họ khóc quá dễ dàng. Ban đầu tạo được cảm giác tốt ở độc giả, sau này thì mỗi khi họ khóc, không còn gây được ấn tượng mạnh nữa mà khiến cho câu chuyện trở lên bi lụy, thống thiết và… hơi sến.

  Xuyên suốt câu chuyện, tác giả đề cao tình yêu và sự cao đẹp đức hy sinh vì tình yêu. Đồng thời gửi gắm nhân quả khắc nghiệt cho những kẻ đặt tham vọng và quyền lực lên trên tất cả. Nhân Kiếm Đao là một truyện kiếm hiệp rất hay, có thể sẽ có nhiều độc giả không kiên trì được tới phút cuối, tuy nhiên theo đánh giá của tại hạ thì đây là một tác phẩm thành công của tác giả. Nhưng tại hạ cũng tin là đây chưa phải là tất cả, chắc chắn tác giả sẽ còn gặt hái được thành công cao hơn nữa ở các tác phẩm kế tiếp.

  Ps: Sau hai tác phẩm vừa đọc, cảm thấy chất lượng tàng kinh kiếm phổ năm nay thật quá tốt. Phạm vi một bài bình không tài nào diễn tả hết được những cảm nhận. Hy vọng sau này còn có thời gian lật lại bình luận kỹ hơn về những vấn đề tâm đắc trong mỗi tác phẩm.


  Hạ long ngày 25/07/2008.
  Rùa cẩn bút.
  Nguyên Huyền Vũ Hộ Pháp - Tiêu Dao Môn
  ______________________________________
  Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack! Pặc... Roak..Roack!
  Phew... nghỉ mệt tư!

  Cân đẩu vân... ra đây hú hú hú... ú!

  Comment


  • #3
   Bài bình của Ma Giáo: NHÂN KIẾM ĐAO
   Người bình: phi long

   Nhìn chung truyện này là một truyện hay, tình tiết hấp dẫn lôi cuốn. Nhân vật được miêu tả cẩn thận, tỉ mĩ. Xuyên suốt câu truyện, tác giả đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của đọc giả bằng những tình tiết éo le. Tuy nhiên, truyện có một vài điểm khiến cho tại hạ khi đọc thấy có gì đó hơi lủng củng gượng ép.

   Tác giả mở đầu câu truyện quá dồn dập, khô khan, một lượng lớn thông tin được tác giả gom hết vô phần mở đầu làm tại hạ khi đọc cảm thấy không thể nào hấp thụ và nhớ hết được. Điều đó làm cho những điểm chính ở phần mở đầu dần dần loãng đi trong những chương sau.

   Trong cách xưng hô của nhân vật có những lúc lủng củng. Ví dụ như lúc đầu khi Liễu Tâm Quyết mới gặp Hồng Diệp, danh từ “khách qua đường” vẫn được sử dụng ngay cả sau khi tác giả đã cho đọc giả biết người đó là “Liễu gia”. Khi Lục Thiên Ân quyết định trả tự do cho Hồng Diệp, đang từ “ta, ngươi” tác giả lập tức đổi thành “cô nương, tại hạ” làm khi đọc tại hạ cảm thấy có gì đó lủng củng.

   Tác giả đã lạm dụng nước mắt và tình cảnh bi thương éo le, xuyên suốt câu truyện, gần như mỗi chương đều có những cảnh miêu tả tình tiết này đặc biệt là những lúc có Hồng Diệp.

   Trong truyện thiếu vắng sự hài hước, trong truyện thỉnh thoảng có xuất hiện một vài tình tiết gây cười nhưng theo tại hạ thấy thì quá ít.

   Truyện có một vài tình tiết không có mấy thỏa đáng. Như là lý do Lục Tam Tiêu không nhận được con gái. Một người mẹ đem đứa con tới tận cửa không lý nào lại không dành thêm chút thời gian để giao nó tận tay người cha. Đã vậy, người mẹ lại dặn nó đứng ngoài cổng đợi, không hề kêu nó chủ động đi vô kiếm người mặc dù đã giao cho đứa bé tín vật. Một người độc ác như Liễu lão phu nhân ngay cả cháu ruột mình cũng tính lấy làm dị thú, vậy mà lại tha cho Hồng Diệp, chỉ tìm cách gạt nàng ra khỏi Liễu gia? Kết thúc có hậu khúc cuối cũng hơi gượng ép, tác giả không giải thích tại sao 2 người không có nội công lại bị trọng thương có thể rớt xuống vực sâu mà vẫn sống sót.

   Đọc truyện này tại hạ có cảm giác giống một loạt truyện như Thanh Ma Thủ, Dị Kiếm Khách, Quái Khách… Là những truyện làm cho người đọc có cảm giác truyện hay nhưng có thể hay hơn nữa.

   Comment


   • #4
    Tàng Kinh Kiếm Phổ: Nhân Kiếm Đao

    Bài bình của Đông Ly Các: NHÂN KIẾM ĐAO
    Người bình: htnhan


    1) Cách hành văn
    Ở đoạn đầu, giọng văn của truyện mạch lạc khúc chiết, không hoa hòe hoa sói nhưng vẫn hết sức truyền cảm. Đây đúng là văn phong của truyện kiếm hiệp chứ không phải là văn của tiểu thuyết diễm tình hay kinh dị. Tiếc là tác giả không duy trì được phong độ ở phần sau của truyện, nhất là ở Đoạn kết cực kỳ “sướt mướt”. Điều này khiến cho tôi không khỏi so sánh tác phẩm với Đinh Hương – Bích Lạc – Hồng Trần. Chỉ bằng chi tiết Hướng Hải Lam vẫn luôn dùng mùi hương của vợ trên tay áo cũng đủ cho độc giả hiểu được tình yêu thắm thiết của y dành cho vợ, không cần phải dài dòng văn tự như thế này làm gì:
    - Muội nhớ! - Cô gái rụi đầu vào ngực chàng, thỏ thẻ - Là lời hứa luôn ở bên muội đó mà.
    - Ừ! Sẽ không bao giờ thay đổi, dù là kiếp sau, kiếp sau nữa.
    - Muội cũng vậy! Nếu có kiếp sau, kiếp sau nữa thì muội vẫn mong được ở bên Thư ca để được thở hơi thở của Thư ca, được làm cây tầm gửi của Thư ca.
    Nhiều chỗ viết hoa không cần thiết, không lẽ tác giả không thể phân biệt giữa danh từ chung và tên riêng hay sao? Nếu là để “Nhấn Mạnh” thì khi muốn “NHẤN MẠNH HƠN” đành phải viết hoa toàn bộ hay sao?
    Khách Qua Đường vừa nói vừa cầm bàn tay nàng lên rồi dúi nén bạc lớn vào tay nàng.
    Đó chính là cơ sở để ta tin mình sẽ hóa thân giống như Tằm hóa Bướm
    Một lỗi rất lớn làm che mờ toàn bộ ưu điểm của truyện là: Tác giả để cho nhân vật nói nhiều quá. Tỉnh nói, say nói, suy nghĩ nói âm mưu nói, may phước là lúc ngủ không nói, nếu không người đọc sẽ phải đi vá lại màng nhĩ quá. Thủ pháp dùng đối thoại để kể lại chuyện xưa bị lạm dụng, đồng thời lời nói của nhân vật cà kê dê ngỗng, không được trau chuốt súc tích, khiến người đọc mất kiên nhẫn. Ví dụ như ở Hồi 28, tác giả cần dùng đến 4 trang đối thoại để mô tả lịch sử xây dựng hình thành và phát triển của ngục băng:

    Tiếng trò chuyện rì rầm của ba trung nhân gác ngục cùng cô gái đưa vào tai hắn. Lát sau, tiếng cười trong trẻo của Đàm Xuân kéo sáu ánh mắt nhìn theo lưng của cô nàng. Rồi tiếng một trong ba người cất lên, giọng khàn khàn:
    - Thấy chưa! Đã nói với các hai đệ rồi mà. Ta đâu đã già chứ nhỉ? Hè... hè... Chỉ cần cần ta đánh mắt một cái là cô nàng đem tới cho ta hai bầu rượu liền.
    Giọng người khác lại vang lên, giọng trầm đục:
    - Đại ca đúng là giỏi! Úi chà... Mới vào mùa đông thôi mà đã lạnh vậy rồi! Khừ... khừ... Đệ già nhanh quá! Lạnh vậy mà có rượu đây thì đúng là tuyệt.
    Lại tiếng khác cất lên, giọng trong hơn hai người kia một chút:
    - Lão phu nhân đúng là cẩn thận quá đi! Đã hơn hai năm nay có ma nào tới đây đâu mà cứ bắt ba huynh đệ chúng ta canh cửa này chứ? Chậc! Con bé trong kia không biết phạm tội gì mà bị đày vào địa ngục trần gian này vậy nhỉ? Mà lạ nghe...
    Một nhận xét nữa là tác giả chắc hay uống rượu, cho nên những đoạn mô tả người say quá nhiều. Hầu như ai cũng có lúc say, Đường Tú Mi say và nói lảm nhảm suốt hồi 8, Liễu Tâm Quyết cùng Lục Thiên Ân chưa say nhưng đã xỉn suốt hồi 9. Tác giả nên gia giảm liều lượng hợp lý để tránh gây phản cảm cho người đọc.

    Tôi cũng nhắm mắt bỏ qua các lỗi chính tả, nhưng tác giả cũng cần chú ý hơn: “tập trung” chứ không phải “tập chung”, “chực xé xác” chứ không phải “trực xé xác”... Một số từ Hán Việt dùng sai, ví dụ như người ta hay nói long ngâm, hổ khiếu, chứ hổ chả bao giờ tiếu (cười) cả.
    kèm theo tiếng rít như Long ngân, Hổ tiếu
    2) Ý tưởng - Tình tiết
    Truyện Nhân Kiếm Đao, đúng với cái tên của nó, nội dung nói về: người, kiếm và đao. Truyện mở ra từ mối thù của Lục Liễu hai nhà, kết thúc bằng chuyện hai nhà kết duyên tần tấn, người tốt sống, kẻ xấu chết.

    2.1 Ý Tưởng
    Cốt truyện không vượt khỏi những mô típ căn bản: ân oán tình thù. Tuy vậy, truyện đặc biệt chứa đựng ý nghĩa nhân văn khi cho những người khiếm khuyết về mặt hình thể vẫn có được sự thông hiểu của người đời cùng một cuộc sống bình yên hạnh phúc.

    Kết cục của truyện tốt đẹp một cách quá gượng ép khi tác giả để cho các cụ tổ xuất hiện cứu hết mấy cặp tình nhân.

    2.2 Tình tiết
    Tác giả dường như còn non tay trong việc xử lý diễn biến tình cảm giữa các nhân vật:

    - Chương 4: Liễu Tâm Quyết chỉ mới vừa gặp Hồng Diệp mấy lần thì đã say mê đến mức sẵn sàng dùng Phong Ma Đao để đổi lấy sự tự do cho nàng. Dẫu ban đầu y có hiểu lầm Lục Thiên Ân khinh khi Hồng Diệp, nhưng sau đó qua mấy lời nói chuyện giữa 2 bên, y còn không nhận ra tình cảm chân thực giữa 2 người hay sao?

    Tác giả dường như không biết cách nào để tách Hồng Diệp ra khỏi Lục Thiên Ân bèn khiến cho ... mái nhà tự nhiên sụp xuống khiến nàng bị hôn mê! Đáng buồn cười nhất là trong lúc chàng và nàng đang ca bài vọng cổ chia ly:
    - Không! Tiểu Diệp không muốn xa Thiếu gia đâu!
    - Đi đi! Đi qua bên đó đi!
    - Thiếu gia!!
    Thì Liễu Tâm Quyết lại đang ngồi nhắm mắt ... thiền định ở gần đó! Không biết Liễu Tâm Quyết có sắp đắc đạo hay chưa mà mái nhà rơi xuống cái rầm cũng không nghe, đợi đến lúc nàng ngất xỉu gần chết thì tự nhiên lại xuất hiện ẵm đi!

    Một số hạt sạn:

    - Liễu Tâm Quyết đã hứa giúp đỡ Nghịch Thiên giáo với Tiền Bất Hoán,
    trang 253 xuất chiêu ở trên:

    Đã lên thuyền này thì ngoài việc chịu chung hoạn nạn ra còn cách nào nữa chứ? Cho nên Liễu mỗ sẽ nghe theo lời ngài. Ngài chỉ đâu, Liễu mỗ đánh đó, không dám sai lời!
    thế thì còn kéo thêm đoạn Nghịch Thiên giáo chủ yêu cầu Liễu Tâm Quyết phải giúp chống lại địch nhân để làm gì? Chẳng phải là một vụ làm ăn lỗ vốn hay sao?
    Trang 264 xuất chiêu ở trên:

    Việc thứ nhất, ngươi hãy giúp Nghịch Thiên Giáo chống lại những bang phái hiện đang dùng thuyền tấn công chúng ta.
    - Chi tiết cả mấy trăm cô gái ùn ùn chạy đến tham dự đại hội tuyển vợ đúng là hơi quá đà. Nên nhớ đa số những cô gái này không phải là người trong võ lâm, và dường như bọn họ chưa biết chút nào về chú rể. Hành động chen lấn táo bạo không hợp lễ pháp và không thực tế.

    - Các nhân vật biết được thông tin nhờ ... nghe lén khá nhiều. Thế nhưng người đang nói chuyện có võ công cao cường, sao lại không phát hiện ra? Ví dụ như Hồng Diệp nghe những người trong Nghịch Thiên giáo (hồi 11), Đường Tú Mi đứng ngoài cửa nghe lén Liễu lão phu nhân nói chuyện với Đàm Xuân (hồi 24)...

    - Hồng Diệp từ nhỏ đến lớn chưa từng gặp cha,
    Hồi 1 xuất chiêu ở trên:

    Trong ký ức của nàng không hiện diện người cha
    vậy tại sao khi ngửi mùi chăn của Lục Thiên Ân lại liên tưởng ngay đến cha?

    - Trời lạnh con người không chết thì sẽ ... mọc lông? Nếu đã vậy, chỉ cần Đường Tú Mi ra chỗ ấm một thời gian thì ... lông sẽ rụng, chứ cần đi chữa bệnh làm gì?
    Toàn thân của muội mọc đầy lông. Huynh xem này, tay của muội cũng có lông rồi. Đó là vì cơ thể chống lại hàn khí nên mới mọc ra đấy. Rõ ràng muội khoẻ mạnh nên lông mới mọc được, còn yếu thì chắc đã chết từ mấy ngày đầu rồi.
    - Tác giả lộn tên nhân vật?
    Tiếng hỏi thoát ra một cách khó nhọc từ miệng Đường Tú Mi làm Ưng Song
    suýt bật khóc. Hắn nghẹn giọng không thể trả lời nàng được.

    Đôi mắt của Đường Tú Mi hé mở nhìn hắn. Ánh mắt của nàng đờ đẫn làm
    Ưng Phi rơi lệ. Hắn ôm chặt tấm thân đã bắt đầu cứng của nàng, giọng ngẹn
    ngào:
    - Làm sao Lâm Đại Ngọc nhận ra Thuận Thiên giáo chủ là chồng mình trong khi hắn mang mặt nạ, đồng thời “thân người bám đầy máu cùng bụi đất”?
    Phụ nhân vừa nhận ra thân người bám đầy máu cùng bụi đất, nằm vắt trên miệng rãnh sâu thì nhào lại, lớn tiếng:
    - Lục Tam Tiêu! Chàng... Chàng sao thế này? Chàng ơi...
    - Người mẹ bỏ con ngay trước cửa gia trang, đến thì giờ đưa nó vào trong cũng không có? Tại sao có thì giờ ngụy trang huyết thư trên 1 tấm khăn trắng (và chẳng ai đọc được) mà không viết hẳn 1 lá thư hay gửi tín vật gì đó cho con cầm?
    Tội nghiệp con bé! Thiếp nhớ lại năm xưa đã dẫn nó đến gia trang của chàng. Nhưng vì muốn cứu Đại ca của thiếp nên đành để nó ở cổng gia trang, cạnh cây Hồng Diệp nên chắc chắn nó được chàng nuôi dạy...
    Đây đúng là lý luận của 1 kẻ mất trí!

    - Đường Bách Xuyên chưa từng gặp Hồng Diệp, thế mà khi gặp trên Vô Danh Sơn lại nhận ra nàng ta ngay (hồi 26). Nếu đó là dụng ý của tác giả, thì chỉ cần nghe Đường Bách Xuyên gọi tên Hồng Diệp, Lục Thiên Ân phải biết ngay đó là cha mình rồi.

    - Lục Thiên Ân muốn luyện thành Tàn Dương bí pháp thì phải quên hết hận thù. Lúc đầu đấu với Liễu Tâm Quyết cũng rất nương tay, vậy cuối cùng y nằng nặc đòi giết Liễu Tâm Quyết để làm gì?

    Diễn biến truyện không đều, có lúc chỉ dùng 1 chương (Phi Lộ) để kể chuyện mấy chục năm trời, có lúc lại dùng đến cả chương để mô tả ... cơn say của một cô gái (Hồi 8: Duyên kỳ ngộ). Chỗ này đã chê ở phần Cách hành văn rồi, nhưng đến đây vẫn phải lặp lại. Các đoạn đối thoại dài dòng luộm thuộm khiến tôi nhiều lúc phải cố gắng lắm mới có thể đọc tiếp được!

    3) Võ công - Nhân vật

    3.1 Võ công
    Long Hình kiếm pháp phải ngộ ra chứ không thể miễn cưỡng học được:
    Quên đi tất cả những chiêu kiếm ấy thì sẽ ngộ sáu chiêu kiếm pháp được hình thành từ
    Tiềm Long Chân Khí.
    Thế mà Thuận Thiên giáo chủ chỉ nhìn sơ qua là đã học lóm được. Đồng thời, Lục Thiên Ân chỉ cần truyền Tiềm Long Chân Khí cho Liễu Tâm Quyết thì lập tức Liễu Tâm Quyết thi triển được kiếm pháp này ngay! Đọc tới đây, tôi cảm giác như truyện đã chịu ảnh hưởng từ truyền thừa ký ức của truyện tiên hiệp quá!

    Xung Thiên tuyệt đao và Liên Hoa Tàn Dương kiếm pháp: luyện tới tuyệt đỉnh sẽ dễ bị nhập ma, nhưng Tàn Dương kiếm nếu thoát khỏi nhập ma còn có hy vọng luyện thành Long Hình Kiếm Pháp! Nhưng nếu như vậy, Tiểu Vũ luyện theo chỉ dẫn của Thiên Ân, không bị tẩu hỏa nhập ma thì làm sao luyện được Tiềm Long chân khí?

    Kỳ Lân Khí: một loại võ công kỳ lạ, truyền vào cơ thể của đối phương, chỉ cần đối phương vận công thì sẽ bị nổ tung. Nhờ vào môn thần công này, Nghịch Thiên giáo chủ đấu ngang tay với cả đám dị vật, thế mà tại sao trong trận chiến trên thuyền, y không sử dụng chiêu này để diệt ngay Thuận Thiên giáo chủ chứ?

    Nhiều chi tiết đấu võ hết sức khó hiểu:
    Chàng ta gồng mình, nạp khí làm thân hình phình to rồi há miệng gầm lên khiến khí hình Sư tử xanh do cỏ bao bọc lao tới Lục Thiên Ân trực xé xác hắn thành nhiều mảnh nhỏ.
    Lưỡng Diện Quái Thú lúc này đã biến hình thành người nằm trong vỏ bọc khí màu xanh khổng lồ.
    3.2 Nhân vật
    - Lục Thiên Ân - Liễu Tâm Quyết: đây là cặp nhân vật nhảm nhí nhất truyện. Nếu nói hai người không phải là anh em thì cũng không ai tin, vì 2 người quá giống nhau.

    Bọn họ đều chẳng có trách nhiệm gì với gia tộc:
    Lục Thiên Ân xuất chiêu ở trên:

    Ta luyện võ từ khi mới biết đi. Sứ mệnh của ta là luyện võ tới tầng cao nhất của Tàn Dương Kiếm để đấu với Liễu Gia Đao nhằm giết chết truyền nhân Liễu gia để thống nhất Võ lâm Trung Nguyên. Từ nhỏ ta đã gánh vác trọng trách đó rồi, nhưng mà sau khi ta ngao du sơn thủy thì dần dà ta quên đi. Cho tới thời khắc bây giờ, ta không muốn làm việc đó nữa.
    Liễu Tâm Quyết xuất chiêu ở trên:

    Ưng lão! Hãy chuyển lời cho Nội tổ mẫu, Liễu Tâm Quyết ta sẽ ra ngoài để tìm Hồng Diệp. Nếu tìm được muội ấy thì ta sẽ trở về, còn như không tìm được thì ta cũng không về lại nơi này nữa.
    Liễu Tâm Quyết dùng Tục mệnh cao (một thứ hắn tình cờ nhặt được) để ép Lục Thiên Ân không được quay lại với Hồng Diệp, khi biết 2 người quay lại với nhau thì ... bỏ thuốc độc xuống nước hại Thiên Ân!

    Lục Thiên Ân cũng chẳng kém phần gian trá giảo hoạt. Tiểu Vũ đã ngây thơ nói Thuận Thiên giáo chủ:
    Ông đã thua rồi! Thua vì ông đã không biến Đại ca ta trở thành người như ông.
    Nhưng thực ra Thuận Thiên giáo chủ đã thành công: Lục Thiên Ân nghe trộm 2 tên người hầu của Liễu Tâm Quyết nói chuyện, nghi ngờ Tiểu Vũ là đệ đệ của Tâm Quyết nên cố ý truyền võ công Lục gia cho hắn. Về sau nếu Lục chết dưới tay Liễu Tâm Quyết, thì họ Liễu sẽ gặp phải bi kịch: huynh đệ đối đầu với nhau!

    - Hồng Diệp: nhân vật nữ chính quan trọng nhất trong truyện, hầu như bất kỳ tình tiết nào cũng xoay quanh nàng ta. Nàng được mô tả với nhan sắc tuyệt trần và đôi mắt “hớp hồn người”, ai gặp cũng đem lòng yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên (Liễu Tâm Quyết, Hồng Chí Bảo). Tác giả chắc là muốn khắc họa nét ngây thơ trong trắng của nàng, tiếc là đã hơi “quá liều”, khiến cho nàng biến thành một con ngốc. Thân là nữ tỳ trong một phủ đệ lớn, thế mà đến 16 tuổi vẫn còn chưa biết gì về chuyện nam nữ. Tính cách của vị cô nương này cũng không được xây dụng nhất quán. Nàng ta thấy Thuận Thiên giáo chủ bị thương thì đem long thương xót, nằng nặc đòi Lục Thiên Ân giúp đỡ mặc dù biết Lục Thiên Ân thù người đó đến thấu xương. Thế mà đến khi biết Lục Thiên Ân vì mình mà bị lão thần y hành hạ, nàng ta lại chẳng làm gì, ngoại trừ... khóc, dằn dỗi Thiên Ân và... trách người khác không giúp Thiên Ân:
    Ưng Phi đại ca! Tại sao đại ca lại không ngăn cản đòn roi cho “Người Ấy” chứ?
    Thế tại sao Hồng Diệp không làm mà lại phải nhờ người khác làm?

    - Đường Tú Mi: chi tiết cô ta xông vào phòng của Nghịch Thiên giáo chủ, rồi giương mắt trừng trừng nhìn hai người đó ... thay đồ quá sức phản cảm. Cô này lúc thì quá nhí nhảnh con cá cảnh, lúc thì lại bất ngờ thông hiểu 1 cách kỳ lạ (hiểu được âm mưu của Liễu lão phu nhân).

    - Nghịch Thiên giáo chủ - Lưỡng Diện quái thú: nhân vật khá lạ vì là huynh đệ song sinh bị dính liền nhau. Tôi vẫn rất băn khoăn về việc 2 người này cùng lấy Đường Tú Mi làm vợ. Điều này chứng tỏ tinh thần nhân văn của tác giả, nhưng đồng thời cũng còn quá nhiều gượng ép.

    4) Cảm nhận chủ quan
    Khi mới đọc 2 chương đầu, tôi cảm thấy đây là một truyện rất có triển vọng. Tiếc là càng về sau, truyện càng trở nên dài dòng, các nhân vật cứ lảm nhảm lép nhép suốt ngày. Nếu tác giả sửa được những hạn chế này thì truyện Nhân Kiếm Đao sẽ còn tiến xa hơn nhiều.

    Comment


    • #5
     B́nh luận Tàng kinh kiếm phổ

     Bài b́nh của Tiêu Dao Môn: NHÂN KIẾM ĐAO
     Người b́nh: BanTruc


     T̀NH YÊU TRONG NHÂN KIẾM ĐAO VÀ ĐINH HƯƠNG-BÍCH LẠC-HỒNG TRẦN

     Liễu Tâm Quyết – Hồng Diệp – Lục Thiên Ân mối t́nh tay ba Nhân Kiếm Đao là một t́nh yêu lớn đại diện cho Nhân, Kiếm và Đao xuyên suốt chủ đề tác phẩm.

     Đinh Hương cũng vậy, chính những mối t́nh tay ba đă làm nên mô-típ t́nh yêu kinh điển, dàn trải suốt tác phẩm. Một chàng trai nhiều mỹ nhân theo đuổi, một mỹ nhân cũng có nhiều chàng để ư. Ví như Tần Sương- Trương Khởi Nguyệt- Ngụy Tử Yên, ví như Dương Thiên Hoa – Hứa Tuyết Đ́nh – Phương Nhu v.v… các nam thanh nữ tú trong truyện cũng ít có khi này khi khác, trong ḷng cũng không chỉ có riêng h́nh bóng của người nào, măi đến cuối tác phẩm các mối t́nh chồng chéo này mới có sự lựa chọn tương đối rơ ràng.

     Kết cục t́nh yêu của Nhân Kiếm Đao là một sự viên măn của kẻ có t́nh, là một chút cô đơn của Liễu Tâm Quyết, nói chung đă đem đến cảm giác viên mănh nơi người đọc. C̣n Đinh Hương c̣n lại là nỗi day dứt, đau thương, là uất hận của những đôi t́nh nhân phải đợi đến lúc “hồng trần tàn tạ” mới có thể chắp cánh cùng bay. Nỗi ray rứt này đă để lại không ít dư ba trong ḷng độc giả.

     V́ mang một kết cục nhiều u uẩn, t́nh yêu trong Đinh Hương cũng phủ một màn trầm ám. Các nhân vật yêu nhau không dám nói ra đợi đến chết mới tỏ chân t́nh, hoặc bị t́nh phụ, hoặc là phụ t́nh, hoặc là tự rút lui. V́ sự trầm ám này, khó mà t́m được trong Đinh Hương một cảm giác thuần khiết vô nhiễm của t́nh yêu. Có chăng là sự hy sinh của Trương Khởi Nguyệt, có chăng là sự trong sáng của Dương Thiên Hoa. Nhưng Hứa Tuyết Đ́nh và Tần Sương lại làm tôi có cảm giác họ không xứng đáng với t́nh yêu của hai vị cô nương đó. Hứa Tuyết Đ́nh ân ái với Thiên Hoa đêm trước, đêm sau đă gặp Phương Nhu, đă rung động v́ tiếng đàn của nàng. Tần Sương ôm mối mặc cảm v́ bị tật nguyền mà đối với Trương Khởi Nguyệt luôn không dám bày tỏ hết ḿnh. Nh́n lại hai nam nhân này, rồi so với t́nh yêu của hai nữ nhân vật, cảm thấy họ thật đáng hổ thẹn. V́ vậy, có thể nói t́nh yêu trong Đinh Hương thiên về phái nữ nhiều hơn.

     C̣n Nhân Kiếm Đao lại thể hiện một nam tính mạnh mẽ trong mối t́nh tay ba Lục-Liễu-Hồng. So với hai nam tử Hồng Diệp yếu thế hơn. Tính cách bất nhất hơn. Nàng làm người ta có cảm giác muốn bảo bọc chở che, nhưng đồng thời cũng làm người ta cảm giác ng̣ai sự trong sáng, tốt lành nàng không có tính cách rơ ràng. Sự hy sinh của nàng đáng tán thưởng, nhưng thái độ nhập nhằng của nàng giữa hai người yêu cũng giống như Hứa Tuyết Đ́nh đều làm giảm đi giá trị của t́nh cảm chân thật. Trong khi đó hai nhân vật nam của truyện lại sống động vô cùng. Một người hào sảng, một người trầm lạnh, hai ngừơi họ một nhất kiến chung t́nh, một cảm động tận tâm cam nhưng giống nhau ở chỗ, suốt đời đều chỉ mang canh cánh bên ḷng một bóng h́nh nhi nữ, v́ nàng sẵn sàng hi sinh tất cả. T́nh yêu là một yếu tố quan trong cấu thành chữ “Nhân” trong Nhân Kiếm Đao. Yếu tố t́nh yêu của truyện mang thiên về sự cường liệt và nam tính trong cá tính của hai nhân vật nam.

     Nói về Nam tính và nữ tính trong hai tác phẩm này cũng phải ghi nhận, đối với Đinh Hương các nhân vật nữ thường được khắc họa khá hay. Từ Ngụy Tử Yên thâm hiểm, tham vọng, Dương Thiên Hoa thuần khiết vô tư, Trương Khởi Nguyệt quyết liệt, mạnh mẽ đến Đổng Song Thành, một nữ nhân vật phụ cũng khiến người ta có cảm t́nh. Tác giả rơ ràng rất xem trọng nữ nhân. Nhưng nhiều khi tôi có cảm giác tác giả v́ nữ nhi mà bi lụy quá mức. Nam tử trong tác phẩm cá tính thua sút hẳn các nữ nhân vật đă đành, họ lại cam tâm: chết trong tay một người đàn bà cũng lấy làm vinh dự. Xưa nay mẫu đơn hoa hoa tử làm quỷ cũng phong lưu khiến người ta sảng khóai, thú vị, nhưng đến mức như Tần Sương trong Đinh Hương th́ thật xấu hổ cho tư cách nam tử của y. Nhân vật chính đóng vài tṛ rất quan trọng trong tác phẩm, nếu như Hồng Diệp của nhân kiếm thua sút hai nam nhân làm giảm chân gía trị của mối t́nh tay ba với Lục, Liễu th́ Tần Sương và cá tính yếu đuối của y đă làm giảm đi giá trị của Đinh Hương.

     C̣n một điểm thú vị nữa giữa Nhân Kiếm Đao và Đinh Hương-Bích Lạc-Hồng Trần là văn phong của hai truyện này. Thật thú vị! Sự mỹ lệ, rực rỡ của Đinh Hương giống như một món cao lương quư lạ. Thi thơ, nhạc họa, nam thanh nữ tú, phong cảnh diễm mỹ… Đinh Hương là một nhà quư tộc viết về giang hồ.

     C̣n Nhân Kiếm b́nh phàm, giản dị. Có thể nói đây là truyện có văn phong giản dị, mộc mạc nhất kỳ Tàng Kinh Kiếm Phổ lần này. Đọc Nhân Kiếm tôi cảm thấy như đây là một truyện của gă giang hồ b́nh phàm ngồi trong quán rượu giang hồ b́nh phàm kề về chính giang hồ cũa gă.

     Nói riêng một chút về hai truyện này:

     NHÂN KIẾM ĐAO

     Con người và con đường đi t́m Nhân Tính măi măi là một đề tài bất tận trong văn học. Thật là đáng mừng khi nhận ra trong kỳ Tàng Kinh Kiếm Phổ này, rất nhiều tác phẩm dự thi đă mang trong ḿnh khát vọng vượt qua giới hạn thông thường của kiếm hiệp xưa nay, thuần về chất giải trí, để hướng đến những vấn đề sâu sắc hơn trong bản chất con người.

     Tựa truyện Nhân Kiếm Đao đưa “Nhân” lên làm yếu tố đầu tiên, trên Kiếm, Đao. Chữ nhân này thể hiện trong các yếu tố sau:

     1. T́nh người: Nghịch Thiên giáo nghịch lại mạng trời. Nghịch lại sự bất công mà định mệnh đă giáng xuống những người tàn tật, cho họ một cơ hội mở mặt mở mày.

     2. Nghĩa khí: Thấy chuyện bất b́nh bạt đao tương trợ là tư tưởng xuyên suốt các tác phẩm vơ hiệp. Sự hào sảng của Tâm Quyết, sự hy sinh của Thiên Ân nêu cao được lư tưởng này.

     3. T́nh yêu: Một mối t́nh duy nhất, một người yêu duy nhất, t́nh yêu vượt qua mọi giới hạn và nghị luận của người đời. Đó chẳng phải là một t́nh yêu tuyệt đích sao?

     4. Khoan dung: Đó là Hồng Diệp. Nàng tượng trưng cho ḷng khoan dung, độ lượng, cho sự vô hận, cho t́nh thương tuyệt đối. Tác giả muốn nàng là hiện thân ṭan vẹn và chân chính cho chữ Nhân. Tuy rằng chưa ḥan ṭan thành công với nhân vật này, nhưng cũng đă nêu lên được tư tưởng của Nhân-Kiếm-Đao.

     Chữ Nhân cũng được thể hiện trong chính con đường nghiên cứu vơ học của Kiếm và Đao. Hai con đường để đến tuyệt đích trong Kiếm, Đao vượt qua không biết bao nhiêu gian lao thử thách. Nhưng thử thách lớn nhất chính là vượt qua chính ḿnh, vượt qua ma tâm của ḿnh để đến được giá trị của thiện và nhân.

     Tuy nhiên trong đại trường thiên tiểu thuyết này vẫn c̣n gặp khá nhiều lỗi.

     1. Luộm thuộm và nói nhiều. Các nhân vật nói quá nhiều và liên tục, nếu lược lại những khúc nói và nói này chắc sẽ thu được lại 1/3 tác phẩm và nâng thêm gấp rưỡi giá trị tác phẩm. V́ nói quá nhiều nên tác phẩm của lạt đi.

     2. Phe Ác càng lúc càng nhạt. Lúc đầu trận thủy chiến của Thuận-Nghịch Thiên giáo hùng hồn khốc liệt đến trận phục kích bằng chồn độc bi thảm tàn ác làm người đọc kinh tâm động phách, rất thú vị. Khi đó tương quan mạnh yếu giữa Thiện-Ác thiên về phe ác và làm người đọc cảm thấy hồi hộp lo sợ chop he Thiện. Nhưng về cuối phe ác yếu đi một cách tự nhiên và hơi dễ dàng. Đến cuối cùng chỉ là một trận đơn đả độc đấu giải quyết tranh chấp chính tà. Quá gọn nhẹ so với cái nền vĩ đại mà tác giả đă làm nên.

     3. Các yếu tố bí mật được lật tẩy quá gấp. Nhất là ở khúc cuối bí mật nối tiếp bí mật, quá dồn dập khiến độc giả mất đi thú vui khám phá.


     ĐINH HƯƠNG – BÍCH LẠC – HỒNG TRẦN.

     Có thể nói đây là một truyện hay, xứng đáng có một vị trí tốt trong bảng xếp hạng Tàng Kinh Kiếm Phổ, nhưng lại là truyện làm cho tôi có cảm giác khó chịu, khó chịu như gặp lại một người quen cũ vừa đi cải sửa dung mạo về.

     Vẫn cái bi lụy cũ, vẫn cái thất t́nh cũ, vẫn cái đẹp cũ, có phải nó có chút dính dáng hay thừa hưởng ǵ đó từ Tiêu Hồn Hải Đường trước kia hay không ?

     Vẫn là một cô nàng hồn nhiên trong sáng được các chàng mến mộ, vẫn là những anh chàng cô ngạo đầy bụng thi ca. V́ đă đọc qua Tiêu Hồn trong kỳ thi trước nên đọc lại tác phẩm này thật có cảm giác b́nh mới rượu cũ.

     Không thể không thừa nhận cái mạnh của Đinh Hương là một văn phong vô cùng rực rỡ, hồng lục đua sắc. Không thể chối căi t́nh yêu của Đinh Hương thật hoa lệ, thóat trần làm người ta mê đắm. Dù là những mô típ đă cũ, t́nh yêu và sự lộng lẫy của tác phẩm vẫn làm người ta không khỏi si mê. Tuy nhiên, nó làm tôi liên tưởng tới những chiếc bánh kem noel rực rỡ bày mẫu trên mấy cửa hàng trong dịp noel, bề ngoài rất đẹp, rất hoàn mỹ, ngọt ngào. Nhưng những chiếc bánh kem đó chỉ tồn tại duy nhất trong những ngày noel, chỉ trưng bày cho người ta nh́n ngắm, sau đó không ai muốn ăn nữa.

     Đinh Hương là như vậy, một tác phẩm đă đầu tư với rất nhiều công sức bề ngoài, nhưng lại có chút khiếm khuyết về chiều sâu.

     Thông điệp sau tác phẩm dường như là tầm thường, ng̣ai một câu chuyện đẹp không có một ư nghĩa nhân sinh sâu sắc. Có lẽ t́nh yêu là triết lư làm nền tảng của tác phẩm.Tuy t́nh yêu trong tác phẩm cảm động ḷng người nhưng những mối t́nh không lối thóat và vấy quá nhiều thù hận, bon chen, mặc cảm đă làm hỏng đi sự tuyệt đích của t́nh yêu
     Có đôi khi chúng ta quá nhiều lời
     Ở những chỗ lẽ ra cần nói ngắn

     Comment


     • #6
      B́nh luận Nhân Kiếm Đao - Kamilen

      Bài bình của Thất Giới Minh: NHÂN KIẾM ĐAO
      Người bình: kamilen

      Nhân Kiếm Đao là một truyện dài, rất dài, dài nhất trong tất cả các truyện dự thi, dài hơn cả độ dài đã được quy định ở thể lệ. Bỏ công sức, thời gian, tinh thần để đầu tư cho một câu truyện đồ sộ như vậy, là một điểm vô cùng đáng trân trọng.
      1. Cốt truyện:
      Cốt truyện vốn dĩ diễn biến logic, trật tự, các nhân vật chánh có, thiện có, tiểu nhân có, quân tử có, là một cốt chuyện ngăn nắp và có sự đầu tư. Cốt truyện với trùng điệp âm mưu, hết bí mật này đến bí mật khác, trong bí mật lại có bí mật, kỳ lạ phức tạp. (Vd như thân thế của Lục Thiên Ân chuyển biến từ đại thiếu gia nhà họ Lục rồi bỗng có thêm cô em gái Hồng Diệp rồi lại thành nhị thiếu gia họ Liễu, hay Tử Vân Lầu Chủ trở thành Liễu Kiến Thành rồi rốt cuộc lại là Lục Tam Tư). Có thể nói đây là một cốt truyện hay, dài mà không chán, trong mỗi tình tiết đều có biến hóa đa dạng.

      Nhưng tác giả hơi đuối ở vài chổ, chắc là do cố “vun đắp” cho các tuyến nhân vật. Những đọan văn không quá cần thiết như cảnh Đường Tú My uống rượu với Ưng Song ở hồi đầu, rồi thấy sấm chớp thì sợ hãi, kinh hòang… những đọan văn đó vốn dĩ có thể lược bớt đi, đẩy gấp hồi câu chuyện lên, chú trọng vào những diễn biến quan trọng nhiều hơn.
      Cách bố trí các đọan truyện sinh họat chen vào quá nhiều giữa các đọan truyện liên quan đến diễn biết cốt truyện khiến cho người đọc hơi mệt mỏi vì có lúc diễn biến quá chậm.

      Có một điềm hơi thất vọng đó là vào các điểm gút hầu như các nhân vật hỏi tới là nói, kể vanh vách hết các bí mật được bố trí công phu. (Trường hợp của Tổ mẫu nhà họ Liễu Tống Tồn Phượng là một người vô cùng thâm hiểm cơ trí đa mưu lúc khống chế được Ưng Song trong hầm ngục lại kể hết bí mật với y với lý do là để tự thỏa mãn, giải tỏa bí mật chất chứa trong lòng… những trường hợp như vậy tuy vẫn hợp lý nhưng làm người ta có cảm giác tác giả mượn miệng nhân vật để khai ra nút thắt của câu chuyện. Khiến cách mở nút thắt không được như kỳ vọng.)

      2. Xây dựng nhân vật:
      Lục Thiên Ân: Có thể nói đây là một nhân vật thành công trong bộ truyện. Y có cá tính, có tham vọng, ít lời, ít tiếng tình cảm mãnh liệt, tính cách nhất quán. Ở những đọan đầu, hình ảnh một thiếu gia ngông cuồng, tự ngạo lâm vào cảnh khốn cùng, bán thân bất tọai, tính cách lạng lùng, si tình, cơ trí sắc xảo của y đã khiến người đọc cảm thấy thích thú. Nhưng nhìn chung hình tượng Lục Thiên Ân trong những đọan đầu vẫn song hành với Liễu Tâm Quyết, không hòan tòan vượt trội y, và cũng mang máng những mô phạm cổ xưa, chưa thể hòan tòan vượt lên.

      Nhưng càng về sau tác giả càng ưu ái dành đất nhiều hơn cho nhân vật này. Y được chính những đại nhân vật trong truyện nhận định tâm cơ hơn hẳn Liễu Tâm Quyết, rồi được Đường Bách Xuyên đánh giá võ công vượt họ Liễu và cuối cùng là dùng Tiềm Long chân khí đánh bại Liễu Tâm Quyết trên đỉnh Âm Dương. Đến lúc này Thiên Ân đã vượt lên hẳn hình tượng Liễu Tâm Quyết, cả về võ học, nhân cách và vai trò trong truyện. Y có được tình yêu của nàng Hồng Diệp, có được chiến thắng trước kẻ thù, có lòng vị tha mà hóa giải ân cừu, có được tình huynh đệ thâm sâu với Nghịch Thiên Giáo Chủ, có được sự cảm mến của Thần Trâm Y Bác… trong khi đó hình ảnh Tâm Quyết vẫn dậm chân tại chỗ, quanh quẩn với những mối quan hệ đã thiết lập từ đầu, võ công cũng có tiến bộ nhưng có lẽ vì ít từng trải gian lao nên cuối cùng không có đại tiến như Lục Thiên Ân. Lúc này y lại bị ma tâm nỗi dậy, sinh lòng đố kị với Thiên Ân, gia hại chàng bằng độc dược Mặt Heo lấy của một tên tiểu tốt không ra gì. Hình tượng Tâm Quyết đến đây đã bị Thiên Ân lấn lướt.

      Lục Thiên Ân với cá tính lạnh lùng, trí tuệ sắc sảo, thâm tình tự hải, trải qua hết mọi nỗi cay đắng ngọt bùi trong cuộc sống…Thiên Ân thực sự đã chiếm được cảm tình của tại hạ.

      Nhưng mỗi lần nghĩ tới đọan này người viết lại phải trừ bớt điểm của y:
      Thiên Ân rướn người dậy, đôi mắt nhìn Hồng Diệp rồi cười khẻ:
      - Họ Liễu kia, ngươi có biết người mà Lục Thiên Ân ta hận nhất là ai không?
      - Ta! Liễu Tâm Quyết!
      Lục Thiên Ân lắc đầu, giọng lạnh lùng:
      -Ta hận ngươi nhưng không hận bằng chính bản thân ta. Ta căm ghét Lục Thiên Ân. Ta ghét hắn vì hắn đã không ra gì.

      Một con người như Lục Thiên Ân có thể nói ra câu “Ta hận ngươi nhưng không hận bằng chính bản thân ta. Ta căm ghét Lục Thiên Ân. Ta ghét hắn vì hắn đã không ra gì” trước mặt của Liễu Tâm Quyết sao? Vì họ Liễu là kẻ thù của y, là tri kỉ của y nên y mới nói ra sao?

      Đã là tri kỉ thì không cần phải nói.

      Đã là địch nhân thì không thể nói. Trước mặt địch nhân chỉ có thể chết không thể nhục.

      Liệu cái ý nghĩ đó có cần Lục Thiên Ân nói ra không? Có nhiều cách để nói hơn là dùng lời có nhiều các cao quý và dữ dội hơn lời. Người như Lục Thiên Ân tuyệt sẽ không dùng lời để nói.

      Một vài khuyết điểm của Lục Thiên Ân hầu hết đều nằm trong lời thọai của tác giả viết cho nhân vật này. Những đọan tâm tình của Thiên Ân với Hồng Diệp dường như quá tình tứ, quá sôi nổi (VD: đọan ở Đa Danh Sơn khi Hồng Diệp sáng mắt, chạy đi tìm thiếu gia của nàng), lúc đó cá tính lạnh nhạt của y biến đâu mất, ngạo khí cũng không còn, tuy độc giả vẫn hiểu những lúc cạnh người yêu chàng ta rũ bỏ hết mọi cô độc, mọi lạnh lùng, nhưng sự chuyển biến này vẫn có cái gì đó không thuyết phục lắm.

      Một góp ý nhỏ với tác giả, khi tác giả đã xây dựng một thế giới giang hồ hào sảng thẳng thẳng, không hào hoa phong nhã thì không nên lựa những bài thơ mỹ lệ như Thanh Bình Điệu của Lý Bạch để một Lục Thiên Ân lãnh tĩnh, cô ngạo đọc ra. Những đọan thơ được Lục Thiên Ân đọc không những không làm người ta cảm thụ được cái đẹp của bài thơ mà cũng không cảm thụ được cả tính cách nhân vật.

      Liễu Tâm Quyết: Những lúc bình thường Liễu Tâm Quyết cũng… thường.

      Liễu Tâm Quyết chỉ lóe sáng tính cách khi ở bên cạnh Lục Thiên Ân hoặc cô gái Hồng Diệp. Mở đầu nhân vật này để lại ấn tượng rất tốt về một chàng trai hào sảng, vui vẻ, bình dân cho dù xuất thân quyền quý. Nhưng càng về sau càng cảm thấy chỗ nông cạn của chàng. Như đoạn trích ở trên, sau khi Lục Thiên Ân nói ra những lời đầy đau khổ tận đáy lòng, Liễu Tâm Quyết chỉ hừ lạnh rồi bỏ đi.

      Anh hùng hiểu anh hùng, địch nhân hiểu địch nhân, tri kỉ hiểu tri kỉ.
      Nhưng Liễu Tâm Quyết đối với Lục Thiên Ân có chút hiểu nào không?

      Trong cái lạnh nhạt bỏ đi của y chỉ có lạnh nhạt. Y thương hại cho kẻ thù, kinh thị kẻ thù hay chán ghét kẻ thù. Cái cảnh anh hùng mạc vận đau xót đến chừng nào? Kẻ làm anh hùng không thể hiểu sao? Không thể cảm nhận cái đau khổ cùng cực của cái việc “muốn mà chẳng cách nào làm” tòan thân bất lực ư? Là Tâm Quyết vô tâm hay y vô tình?


      Rồi đến đọan gặp lại Lục Thiên Ân trong quán rượu, kể chuyện gia đình. Đọan này có thể rất hay nhưng lại đối thoại quá nhiều.
      Đến lúc nói về vết tích nhận dạng của người em trai Tâm Quyết thì đọan truyện thất bại.

      Một người tri kỉ và thâm kín như Lục Thiên Ân có cần hỏi đến cả dấu tích nhận dạng người em lưu lạc này không? Nếu y đã hiểu người kia sợ mình làm tổn hại đến đứa trẻ lạc này thì y đã không hỏi.
      Nếu Liễu Tâm Quyết coi Lục Thiên Ân là tri kỉ đến mức kể hết chuyện nhà thì cũng không cần dấu diếm chút vết tích này. Y dấu diếm vì y chưa tin. Chưa tin thì không là tri kỉ. Không là tri kỉ thì không cần phải nói nhiều.
      Một điểm nữa để Tâm Quyết mất điểm đó là về cô người yêu cũ Hạnh Nhi. Theo tác giả tả thì đối với nàng chàng cũng tình thâm ý trọng, nhưng trong tòan bộ câu truyện thì chàng không hề hòai tưởng đến nàng. Từ khi gặp Hồng Diệp xong thì người xưa không còn chút nào trong tâm tưởng của chàng. Phải chăng chàng có mới nới cũ? Điểm này làm Liễu Tâm Quyết bị trừ thêm một điểm nữa.

      Hồng Diệp: Nếu như Lục Thiên Ân, Liễu Tâm Quyết đều là những nhân vật rất thành công và thành công thì nhân vật Hồng Diệp theo tại hạ là một thất bại. Đây là nhân vật nữ chính? Thà chọn Đường Tú Mi làm nhân vật nữ chính.
      Hồng Diệp xuất thân từ danh môn, cha, mẹ đều là những bậc anh hùng, mỹ nữ trí tuệ hơn người, mưu tài quán tuyệt. Nàng ta thừa hưởng nhan sắc mỹ lệ, thừa hưởng tấm lòng bao dung. Ngòai ra còn gì nữa? Không còn gì nữa.

      Người viết đã nghĩ rất nhiều đến nỗi khổ trẻ thơ của nàng ta, đã nghĩ thời thơ ấu quan trọng nhất cho việc định hình cá tính của nàng đã chịu đủ dày vò cho nên cá tính của nàng không tòan bích. Nàng là một a hòan quen chịu đựng, quen nhẫn nhục, nàng ta không thông minh, tuyệt đối không thông minh, ngây thơ, tốt bụng đến chừng như hơi si ngốc.

      Không biết tác giả vô tình hay hữu ý, mà mỗi lần nhân vật này xuất hiện đều có cảnh nàng ta quỵ lụy một ai đó, hay bị đánh đập hành hạ. Đặc biệt là những lần gặp Lục Thiên Ân, cảnh gặp nhau ban đầu, đến cảnh trên lâu thuyền rồi cuối cùng là cảnh nàng ta gặp lại thiếu gia ở dòng suối trên Đa Danh Sơn sau khi vừa sáng mắt, nàng đều cố sống cố chết ôm lấy chân Thiên Ân còn chàng thì cố sức đạp nàng ra…
      (Hồng Diệp cô nương gặp lại Lục Thiên Ân, cứ tưởng là cha mình, nàng khóc lóc sướt mướt: chấp nhận được. Nàng quá xúc động liền ôm lấy chàng gọi cha: vẫn chấp nhận được. Nhưng y đã mắng chửi nàng, đạp nàng đi không bằng súc sinh nàng vẫn cứ bám lấy.
      … lòng tự trọng của nàng để ở đâu? Suy nghĩ của nàng để ở đâu? Chỉ dựa vào một mùi thơm để khẳng định người đó là “cha” mình đã là hàm hồ. Nàng lại không nghĩ đến hòan cảnh ngược lại, một người lạ bỗng dưng lại gọi mình là “cha” thì người đó nghĩ thế nào, phản ứng thế nào? Nàng hòan tòan không có cách gì nghĩ đến việc này, không có lấy một lời nào để khiến người “cha” kia bình tĩnh và trình bày sự tình cho “thuyết phục” một chút.) Những cảnh đó đặc biệt phản cảm .
      Hơn nữa cô nàng nàng luôn luôn ở thế bị động. Từ đầu truyện đến cuối truyện này ta bị người nọ người kia cắp chạy đi, vác chạy đi hoặc kéo đi, nàng không có tự chủ, không có cá tính rõ ràng, chỉ có nhan sắc và lòng tốt, sự ngây thơ, và si tình… nhìn những điểm vừa kể thì có vẻ nàng giống với Vương Ngọc Yến, nhưng Vương Ngọc Yến lại có khí thế lạnh lùng, vương giả, còn nàng Hồng Diệp lại có cốt cách một a hòan quen chịu đựng, nên dù có vẻ khắc khe người đọc vẫn không thể thương nhân vật này, không thương được chút nào.

      Nhân - Kiếm - Đao:
      Dường như Kiếm là Lục Thiên Ân, Đao là Liễu Tâm Quyết, Nhân là Hồng Diệp. Bộ ba này cũng với tên truyện là một sự kết hợp, tương hỗ xuyên suốt câu truyện. Kiếm và Đao kiêu hung nhưng cuối cùng lại bị một chữ Nhân của Hồng Diệp thu phục, yêu nàng si đắm.

      Đó là một kết cấu rất hay. Nhưng chữ Nhân của Hồng Diệp trong truyện lại không rõ ràng bằng Kiếm và Đao. Nàng ta tốt bụng, nhưng những nhân vật chính diện trong truyện cũng tốt bụng nào kém nàng ta. Nàng trong sáng, Đường Tú My cũng trong sáng. Hồng Diệp không thực sự nổi bật, chữ nhân của nàng chỉ là một lòng tốt đơn thuần, không phải là một chữ nhân làm cảm động đến kinh tâm động phách như Kiếm và Đao trong truyện. Bộ ba tuy rất đẹp nhưng đã có một chân bị yếu.

      Đường Tú My_ Lưỡng Diện Quái Thú:
      Có thể nói hình tượng nhân vật nữ hay nhất trong câu chuyện là hình ảnh Đường Tú My. Nàng tự nhiên, họat bát, cá tính, si đắm, hào hiệp. Rõ ràng đây là một nữ hiệp, một nữ hiệp thực sự.
      Đường Tú My cơ hồ có cốt cách của Quách Tương. Nhưng có lẽ còn bạo dạng, phóng khóang hơn Quách Tương. Nàng là hòang hoa khuê các nhưng lại không cam phận làm khuê nữ. Nàng từ bé lén học y thuật, dùng hình nhân gỗ khắc hình nam nữ mà học thuật châm cứu. Nàng thích giả dạng nam tử, hào sảng vui vẻ, nàng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm xông lên lâu thuyền của Nghịch Thiên Giáo, nàng không ngại tiếng tăm dư luận mà yêu quái thú Lưỡng Diện. Vì đạo Hiếu, Tú My hi sinh tình yêu của mình, kết hôn với Ưng Song, vì chữ tình và Nghĩa, nàng cùng Tả Ca Hữu Ca tự sát.
      Những cảnh rất đáng yêu như lúc Đường Tú My xông vào phòng Lưỡng Diện Quái Thú lúc hai người này đang tắm rồi vì chút tự ái, trong lòng thí xấu hổ muốn đi nhưng bên ngọai thì khăng khăng không chịu đi ra… đã để lại một ấn tượng rất tốt đẹp về cô gái này.
      Đặc biệt chuyển biến tâm trạng của nàng từ tinh nghịch hào phóng đến sau khi súyt chết dưới Ngục Băng, súyt trở thành dị thú thì mẫn cảm hơn, nữ nhi hơn thể hiện sự trưởng thành trong tâm trạng của Đường Tú My. Tính cách đa dạng, chuyển biến nội tâm rất tốt, tình cảm mà Đường Tú My để lại cho tôi hòan tòan lấn át vai nữ chính Hồng Diệp.

      Lưỡng Diện Quái Thú là một hình tượng nhân vật rất lạ, có thể nói là chưa từng xuất hiện trong thế giới Võ Hiệp.
      Cả Nghịch Thiên giáo của y xây dựng cũng là một giáo phái chưa từng có. Riêng điều này là đáng cộng điểm cho tác giả rồi. Ta Nói Cho Ngươi Biết và Ngươi Im Cho Ta nói tuy hai mà một, tuy là một lại là hai người. Nhân vật này thể hiện cho tựa đề “Nhân Kiếm Đao” đặt Nhân lên trên Kiếm và Đao, trên võ học và giang hồ. Tuy Nghịch Thiên giáo là chống lại lẽ trời nhưng lại là giáo phái Nhân đạo nhất. Họ mở một con đường cho những người không được xã hội công nhận, họ bảo vệ kẻ yếu, bảo về chánh nghĩa. Thật hữu ý khi cho Lưỡng Diện Quái Thú tu tập Kỳ Lân Công, võ công vượt cả Lục Liễu hai người. Thứ nhất y là đại diện của sự đòan kết (đòan kết trong Nghịch Thiên Giáo, đòan kết trong từng bản thể và đòan kết của huynh đệ), thứ hai y đại diện cho Nhân Tính. Tuy y thuộc về “Tà mà ngọai đạo” nhưng chưa một lần nào bất nhân. Lục Liễu đều có lúc tâm ma phát tác còn y thì không.
      Nhân vật quái thú này xây dựng trên một nền móng rất lạ, từ tên tuổi, xuất thân, cho đến tạo hình đều hòan tòan mới nhưng chỉ đáng tiếc trong cá tính, thế hiện.

      Một Lưỡng Diện Quái Thú độc nhất vô nhị trọng tình trong nghĩa thật xứng đáng với Đường Tú My.

      Liễu Lão phu nhân và Đường Bách Xuyên: Đây là hai nhân vật phản diện chính. Một thì thâm tang bất lộ, ác tâm đến khúc cuối mới rõ, một là đối tượng phản dịên xuyên suốt của câu chuyện.
      Những âm mưu xoay quanh hai nhân vật này vô cùng kỳ ảo, mưu nối tiếp mưu có thể nói là rất thú vị. Nhưng mức độ cá tính của hai nhân vật cùng hung cực ác này lại không quá xuất sắc. Đường Bách Xuyên giả mạo dừng lại ở mức kẻ ác, tâm lý có biến ảo nhưng không quá sâu sắc. Tình cha con ở phút cuối là một điểm nhất nhân cách cho nhân vật này.
      Liễu lão phu nhân chắc là người tạo nhiều bất ngờ nhất.
      Nhân vật này vừa các vừa thâm, vừa tàn bạo lạnh lùng lại rất biết gỉa nhân giả nghĩa. Một người đàn bà đầy tham vọng, hận thù cho ái tình, và đem hết óan thù, tham vọng trút lên giang hồ và con cháu. Bà ta cơ trí hơn người, thâm hiểm vô cùng, tâm lý ngay trong lúc còn “hiền từ” đã thể hiện mầm mống ác nhân khi lập mưu đuổi Hồng Diệp đi, đã được tác giả xử lý rất khéo.

      Chỉ tiếc kết cục của nhân vật này quá dễ dãi và thiếu tính thuyết phục. Thậm chí những mâu thuẫn trong nội tâm của Tống Tồn Phượng vào lúc kết cục, rũ áo ra đi trong hối tiếc cũng không được kể rõ. Thật là đáng tiếc.
      Một điểm đáng tiếc nữa là tâm lý những nhân vật phụ không sâu, không thực sự ấn tượng
      . Tiêu biểu nhất là hình tượng của Y Bác Thần Trâm, hình tượng nhân vật lúc đầu rất hay và mới lạ, một đặc tính rất hay của nhân vật là rất nguyên tắc, nhưng lúc sau lại bị tác giả phá hỏng. Một người nguyên tắc như y phá lệ chữa cho Hồng Diệp đã là quá đáng lại tiếp tục phá lệ chữa cho Đường Bách Xuyên. Thật là khó hiểu là chữa cho Hồng Diệp tốn rất nhiều công sức mời với được y còn họ Đường lại rất dễ dàng.
      Không chỉ thế sau này tại hạ có cảm gíac là hễ người nào bịnh là ông ta chữa, tuy hành động đó thể hiện nhân tính của ông ta nhưng thiết nghĩ nhân tính có thể thể hiện bằng nhiều cách, hành động của ông ta vô tình phá hỏng tính cách của ông ta. Không còn chút nguyên tắc nào thành thử nhân vật này bị hỏng hòan tòan, từ một thần y vô cùng đặc bịêt trở thành một thần y tầm thường. Thật đáng tiếc.
      3. Văn phong, tình tiết:
      Văn phong của Nhân Kiếm Đao là lọai văn phong dễ đọc. Bất cứ người nào, dù chuộng văn từ hoa mỹ hay yêu thích lọai văn phong sắc lạnh đều có thể đọc và chấp nhận văn chương của Nhân Kiếm Đao. Những bộ tuyện dự thi kỳ này đa phần đều có tiết tấu nhanh, hồi hộp như một bộ phim điện ảnh, ngược lại Nhân Kiếm Đao lại như một bộ phim truyền hình. Coi một lần hết thì chán, mỗi ngày đọc một chút lại rất thú.
      Có một điểm Nhân Kiếm Đao khác những tác phẩm khác đó là ở cách dùng từ, đặt tên. Thừơng thường những tác phẩm kiếm hiệp lấy bối cảnh Trung Hoa sẽ chuộng lối đặt tên theo Hán-Việt. Ví như Đinh Hương-Bích Lạc-Hồng Trần ngôn từ, cách đặt tên thật hoa mỹ, đẹp đẽ, mang nhiều sắc thái Trung Hoa, còn Nhân Kiếm Đao trong cách đặt tên dùng nhiều từ thuần Việt, dù có dùng Hán Việt cũng rất dễ hiểu. Bình thường việc này dễ gây phản cảm cho độc giả, nhưng riêng với Nhân Kiếm Đao lại khiến người ta cảm thấy rất đáng yêu.
      Khuyết điểm của văn phong là ở những chỗ quá dài dòng. Ví như những đọan đối thọai của Liễu Lục khi hai người sau nhiều năm tái ngộ ở tửu quán hoang vu, đối thủ gặp nhau, kẻ thù gặp nhau, tri kỷ gặp nhau, tình địch gặp nhau lại nói rất nhiều, chuyện cổ chuyện kim rồi chuyện gia thế nhà mình đều lôi ra kể như hai bạn già lâu năm. Tuy đọan đó có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt cốt truyện nhưng đã làm tan vỡ cái khí thế thâm trọng trong quan hệ Liễu và Lục.
      Hay như phần miêu tả ác chiến kịch liệt như ở chương 3 và 4, liên minh của Thuận Thiên Giáo bất ngờ kéo đánh hạm thuyền của Nghịch Thiên giáo đáng là một cao trào của chuyện khiến người đọc hồi hộp không dứt. Nhưng cũng có những chỗ tác giả gây dựng không như ý.
      Xen giữa các đọan đánh nhau có quá nhiều đọan hội thọai. Các chưởng môn và tướng lĩnh đấu khẩu quá nhiều. VD chỉ riêng chuyện Động Đình Bang và Điểu Nhân Môn muốn lập công đầu, hiềm khích lẫn nhau tác giả đã dành hẳn mấy trang để diễn tả. Chưởng môn các bang phái này thông qua cách thức nói chuyện với thuộc hạ để diễn đạt tư tưởng và suy tính của mình. Nhưng có nhất thiết phải như vậy không?
      Một điểm bất ổn nữa là ở tính cách của các vị trưởng môn nhân.
      Có người thâm trầm có người nóng nảy, có người ôn nhu có người dữ tợn nhưng muốn trở thành trưởng môn nhân thì chắc chắn phải là người thâm tàng bất lộ thông minh tuyệt đỉnh, bọn họ dù ngòai mặt như thế nào trong lòng hẳn cũng có dự định riêng. Những kẻ nắm cờ thống sóai, lãnh đạo ngàn quân không thể trực tiếp nói ra hết suy tư của mình cho thuộc hạ nghe. Suy tư của họ vốn dĩ không ai tường tận. Nếu tác giả muốn bộc lộ ý định của họ có thể dùng miệng của thuộc hạ thì thầm bàn thảo với nhau về ý tứ của chưởng môn, hoặc giả sử dụng vài nét suy nghĩ của chính chưởng môn nhân đó chứ tuyệt không nên để chưởng môn nhân “ruột để ngòai da” nói hết ra miệng. Chung quy điểm bất như ý này cũng là do văn phong dài dòng, nhân vật nói quá nhiều.
      Nhưng thành công trong văn phong của tác giả cũng chính ở sự bình dị của mình khi miêu tả những cảnh sinh họat đời thường. Những đọan này người đọc thực sự thỏai mái thư giãn. Đặc biệt là chuyện nhà họ Liễu và những đọan tâm tình của Lục Thiên Ân cùng Hồng Diệp thật làm người ta dấy lên tình cảm.
      4. Võ công:
      3 bộ võ công chính trong truyện là Tàn Dương Kiếm Pháp, Xung Thiên Tuyệt Đao và Kỳ Lân Thần Công.
      Ngọai trừ Kỳ Lân Công Pháp trong rõ quá trình luyện thành thì hai bộ Xung Thiên và Tàn Dương đều cần phải có kỳ công khổ luyện mới thành. Một phải trải qua muôn vàn đau khổ, “thóat dương bất cầm” bán thân bất tọai rồi trải nghiệm tột cùng khổ đau, chết đi sống lại, mới thóat thai hóan cốt luyện thành Long Hình Kiếm Khí vô địch thiên hạ. Vì vậy mà binh khí Lục Thiên Ân sử dụng có tên là Hồi Quang Kiếm.
      Xung Thiên Tuyệt Đao lại dựa trên câu nói Đạo cao một thước ma cao một trượng, dùng phương pháp khống chế tâm ma, dựa vào tâm ma mà luyện thành vì vậy đao pháp của Tâm Quyết chỉ tuyệt luân khi y bắt đầu khởi phát tâm ma và cũng vì vậy mà đao họ Liễu xài có tên là Ma Phong Đao.
      Quá trình luyện võ khắc khổ, võ công hàm chứa đạo lý, quyết tâm đó là một điểm đáng trọng trong sự miêu tả võ học của tác giả.
      Cách cảnh giao đấu võ học vừa tân kỳ vừa diễm lệ. Đặc biệt là trong trận quyết đấu của Lục Thiên Ân và Liễu Tâm Quyết. Vừa mang nét diễm lệ của Tiên Hiệp, tính tân kỳ của 3d lại dựa trên nền móng võ học cổ điểm, hình tượng kiếm khí trùng trùng, sen hoa khai nở và đặc biệt muôn trùng lớp cỏ dựng thành sư tử núi, thần long từ trong kiếm cùng hùng sư giao tranh thật sự là một hình tượng vô cùng hoằng vĩ, rực rỡ. Có cảm tưởng như đang mục kích một cảnh quay cực đẹp trong siêu phẩm Hollywood, chứng tỏ được bút lực hùng hậu của tác giả. Đồng thời trong cuộc đấu này cũng là một cuộc đấu về tâm cơ của cả hai.

      Lục cao thượng, quyết chết nhường người yêu.
      Liễu tâm ma khởi phát, chỉ muốn dốn địch thủ vào chỗ chết.
      Cuối cùng nhờ Lưỡng Diện Quái Thú dùng lời kích phát mà Long Hình Kiếm Khí khởi sinh giúp Lục Thiên Ân dành chiến thắng xác đáng.
      Ngòai ra các võ công khác như thuật dùng chồn độc tấn công, các điều khiển độc xà, độc vật cũng được miêu tả khá tốt. Chiêu thức võ công tuy có nhiều chỗ na ná nhau nhưng nhìn chung là đa dạng phong phú. Chỗ nói về Tống Tồn Phương luyện dị thú dưới ngục băng rất mới lạ.
      Chỉ có một điều là những cảnh máu thịt bầy nhầy, tứ chi phanh thây gì đó quá thật có khiến không khí quá tanh mùi máu, lậm vào cảnh thảm sát. Cho dù thực tại có là vậy, cũng không nên thực cảnh mà tả khiến người đọc nhiều khi lợm giọng. Không khí truyện cũng quá nặng nề.
      5. Một vài điểm khác:
      Về phần mở đầu:
      Nhân Kiếm Đao không dùng chiều sâu tư tưởng và nội lực hùng hậu để mở đầu mà dùng một câu chuyện lịch sử để mở đầu. Chương đầu tiên dẫn giải và những sự kiện lịch sử dẫn đến mối thù hai nhà Lục Liễu và phân ra Kiếm Vàng, Ấn Ngọc rất tỷ mĩ, chi tiết khiến người đọc dễ chán. Nhưng sự đầu tư công phu này lại không đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện. Thậm chí ngắn bỏ đọan đầu vẫn có thể hiểu được.
      Nhân-Thiên:
      Trời định số mạng, người thực hiện số mạng.
      Thuận Thiên- Nghịch Thiên
      Tâm Quyết-Thiên Ân.
      Dường như đều có dính đến mệnh trời và con người, hoặc mang một tính ẩn dụ về trời và người. Một câu truyện bao gồm được cả võ, hiệp, nhân và thiên, tình và nghĩa. Đó là một câu truyện thực sự rất đáng để đọc.
      Đường xa mỏng mộng vô thường
      Trái tim chợt tỉnh tôi nhường nhịn tôi
      --------------------------------------


      Kiếm chỉ tam giới, v́ trời không dung, ta phải nghịch lại trời!
      Đao hỏi lục đạo, kiệu hoa phù phiếm, ai cùng ta tranh phong?
      ------------------

      THẤT GIỚI MINH

      Comment


      • #7
       Nhân Kiếm Đao

       Bài bình của phái Côn Luân: NHÂN KIẾM ĐAO
       Người bình: Am Tham


       Truyện được tác giả viết theo lối kiếm hiệp cổ điển, đọc mà cứ như nhớ lại thời gian đầu khi bắt đầu luyện chưởng Kim Dung. Văn phong mạch lạc, bình dị mộc mạc, không dùng những từ hoa mỹ quá đáng, nên khi đọc có cảm giác chân thật và thấy các nhân vật như gần gũi với mình hơn. Các câu đối thoại được tác giả chăm chút kỹ lưỡng, ý nhị, hóm hỉnh làm cho câu chuyện thêm phần sống động. Đọc tới khi từ Y Bác, Lục Thiên Ân cho tới giáo chủ Thuận Thiên Giáo, mở miệng ra cũng "Ta nói cho ngươi biết. Ngươi im cho ta nói" và còn tranh nói với cả Lưỡng Diện Quái Thú thì thật là không nhịn được cười.
       Trích dẫn:- Ngươi im cho ta nói
       - Câm miệng đi! Hai đứa mi im đi cho ta nói mới đúng! ...
       - Ta nói cho
       - Ta nói cho hai ngươi biết. ...

       Khi đọc thấy tác giả cho Tống Tồn Phượng dùng "chồng ta" với Đường Tú Mi ban đầu cảm thấy khó hiểu, nhưng sau đó nghĩ lại, có phải do Tống Tồn Phượng không thương Đường Tú Mi, thấy nàng không xứng làm cháu ngoại mình, không xứng làm cháu ngoại Liễu Thanh Sơn, nên luôn nói "chồng ta" giỏi thế này thế kia, nhưng Đường Tú Mi thì chưa xứng để được gọi "chồng ta" là "ngoại tổ phụ"?

       Nhưng cũng có những lúc dí dỏm quá nên tác giả quá đà và bị ... trượt chân, ví dụ như "tối kiến thì có" ở trang 111, cái này muốn chơi chữ với "sáng kiến" của tiếng hán việt, nhưng hán việt làm gì có "tối kiến". "Nhí nhố" trang 113 chắc tại đọc báo Mực Tím nhiều quá. Nhưng đây chỉ là những lỗi nhỏ không quan trọng.

       Các nhân vật trong truyện được xây dựng rất thành công, từ nhân vật chính đến các nhân vật phụ như Tiền Bất Hoán, Tư Mã Thanh Vân, Ưng Phi ... đều có nét đặc sắc của riêng mình.

       Đường Tú Mi hoàn toàn khác hẳn Hồng Diệp, mỗi người mỗi vẻ, nhưng đều đáng yêu như nhau. Đường Tú Mi vui tươi sống động, xuất hiện nơi đâu, nơi đó đều vui vẻ hẳn lên. Như đoạn tả cảnh Tú Mi say rượu ở quán Lý Ngư rất dễ thương, hay lúc nàng kêu Tả Hữu ca ca dành đùi gà cho nàng vậy. Trong khi đó thì Hồng Diệp lại thụt người xuống khi họ Lục và họ Liễu tranh nhau đùi gà vì mình. Hồng Diệp là người dịu dàng, yếu đuối, nhưng khi cần thì vẫn đủ cứng rắn để làm những việc mà nàng cho là đúng. Nhưng tác giả tả Hồng Diệp có phần tốt và đẹp quá đáng, khi nam nhân từ gia nhân cho tới võ lâm cao thủ chỉ nhìn nàng một lần thì không bị biến thành ngây dại cũng mê mẩn tâm thần, yêu sống yêu chết.

       Truyện là Nhân Kiếm Đao, chữ nhân được đặt hàng đầu, rồi mới tới kiếm của họ Lục và đao của họ Liễu, nên nhân vật Lục Thiên Ân được chăm chút hơn Liễu Tâm Quyết.

       Liễu Tâm Quyết đã "khôi ngô khó người sánh bằng", nhưng Lục Thiên Ân "diện mạo lại như thần hoa tái sinh vượt hẳn họ Liễu". Tuy bề ngoài như vậy, nhưng xuyên suốt câu truyện mọi việc diễn ra đều do tính cách của họ làm nên, diện mạo bề ngoài chỉ là thứ yếu. Có lẽ tác giả cũng thấy với nam nhân "tài" quan trọng hơn "sắc" chăng. Lục Thiên Ân trầm tính, điềm đạm và hơi lạnh lùng u uẩn; trong khi Liễu Tâm Quyết thì nóng tính, bộc trực. Và tuy lớn tuổi hơn, làm anh, nhưng Liễu Tâm Quyết suy nghĩ vẫn còn trẻ con, không được chính chắn như Lục Thiên Ân. Gã thương Hạnh Nhi, không thành rồi thì thương Hồng Diệp dù chỉ gặp một hai lần. Không được Hồng Diệp thì ba năm sau gã vẫn có thể thương người khác rồi cưới vợ. Còn Lục Thiên Ân, nếu không có Hồng Diệp có lẽ theo tính cách đó hắn sẽ chẳng bao giờ cưới vợ.

       Một trong những điểm nổi bật của truyện là tác giả đã dựng nên nhân vật Lưỡng Diện Quái Thú rất đặc sắc. Lần đầu khi nhắc đến nhân vật này qua lời kể của Ưng Phi thì chúng ta cứ tưởng nhân vật này cũng tàn ác, hoành hành bá đạo như những Quái Thú trong các truyện kiếm hiệp khác. Nhưng không, mặc dù bị người đời khinh khi, cho là quái vật trong nhân gian, tà ma ngoại đạo chỉ vì ngoại hình của mình, Lưỡng Diện Quái Thú vẫn giữ được tâm trong sạch, "cứu giúp những thân phận bị người đời ruồng bỏ", còn tốt hơn nhiều người tốt khác. Và cũng không theo mô tuýp trong các truyện khác, khi các nhân vật này thường quay ra khinh khi người đời ngu muội, không thèm quan tâm đến cái nhìn của thế gian, thì Lưỡng Diện Quái Thú vẫn rất "người", vẫn mong muốn sự chấp nhận của xã hội, "luôn cố gắng từng ngày để là một con người".

       Đoạn cuối, khi tác giả để cho Tả ca có được sự lựa chọn để trở thành một người bình thường, cứ nghĩ là hắn sẽ làm vậy rồi có kết cuộc mỹ mãn với Đường Tú Mi. Nhưng không, tác giả không để hắn làm vậy, kết cuộc vậy thường quá, tác giả cho Lưỡng Diện quái nhân một kết cuộc khác. Tuy vẫn cảm thấy Đường Tú Mi và hắn cưới nhau có phần "khác thường", nhưng có lẽ tác giả muốn nhấn mạnh có là "quái vật" đi chăng nữa, nhưng họ vẫn được quyền mưu cầu hạnh phúc, và đáng được hưởng hạnh phúc như bao người bình thường khác.

       Truyện dài, nhưng tác giả viết đều tay, ngoại trừ Phi Lộ dồn quá nhiều chi tiết vô một phần, còn lại thì phần nào đọc cũng lôi cuốn. Cốt truyện đặc sắc, lý thú, càng về sau càng có nhiều điểm bất ngờ. Mỗi sự việc được diễn ra một cách tự nhiên, logic, không bị miễn cưỡng hay trùng hợp một cách lạ lùng thường gặp trong các truyện khác. Tuy nhiên, tác giả lại muốn một kết cuộc toàn mỹ khi mà người tốt thì sẽ được kết quả tốt, nên bao nhiêu người nhảy xuống vực thẳm mà ai ai cũng bình yên vô sự hết.

       Trong truyện ngoại trừ những môn phái chính như Liễu gia, Lục gia, Thuận Thiên giáo, Nghịch Thiên giáo thì còn có một môn phái cũng nổi tiếng không kém là Côn Luân. Mấy đệ tử Côn Luân được nhắc tới trong truyện tuy có quái gở như Lưỡng Diện Quái Thú hay Diệu Thủ Thần Trâm Y Bác, nhưng đều là những người tài, trăm người mới có một, và cũng là người có lòng với những người xung quanh. Vì lý do này không biết phái Côn Luân có nên cho Nhân Kiếm Đao thêm điểm không?

       ----

       Truyện này dành được 90 điểm của Am Tham, Nhạn mài mực cho Am Tham bình nên hổng có điểm

       Comment


       • #8
        Bài b́nh Tàng Kinh Kiếm Phổ III

        Bài bình của Hắc Ưng Bang: NHÂN KIẾM ĐAO
        Người bình: Thanh Hùng


        I. Nội dung và cốt truyện

        Nội dung tác phẩm nói về thù hận nhiều đời giữa hai họ Lục và Liễu, sự tranh giành quyền lực giữa họ đã gây ra biết bao sóng gió trên giang hồ, làm võ lâm hai phương Bắc Nam không có ngày nào yên ổn. Bốn chữ “Võ Lâm Minh Chủ” thật có mị lực khiến kẻ đánh mất nhân tính, người lâm vào thảm cảnh, gia đình ly tán, huynh đệ tương tàn.

        Chủ đề độc bá võ lâm tuy rất quen thuộc nhưng đã được tác giả khai thác rất tốt để tạo ra một cốt truyện khá lôi cuốn và hấp dẫn. Nổi bật trong tác phẩm là âm mưu độc chiếm võ lâm của nhân vật Lục Tam Tiêu, lợi dụng con của đối thủ để tìm hiểu bí pháp tổ truyền, rồi khiến cho huynh đệ họ tương tàn, mạo danh kẻ khác thôn tính các bang phái trong giang hồ, gây dựng thế lực cho mình. Thế nhưng cuối cùng cũng chỉ là hư không.

        Bàng bạc trong tác phẩm là những chuyện tình đẹp, lãng mạn, bi thương gây xúc động lòng người. Các nhân vật thể hiện tình cảm của mình rất mộc mạc chân thành, sự hy sinh họ dành cho nhau thật khiến người bình cảm phục nhưng cũng thật xót xa.

        Tuy nhiên, phần kết thúc có vẻ quá nhanh gọn và dễ dàng. Đoạn kết của nhân vật Lục Tam Tiêu và Liễu lão phu nhân Tống Tồn Phượng quá đơn giản, chưa đủ sức thuyết phục.

        II. Bố cục và tình tiết

        Bố cục tác phẩm khá cân đối, tình tiết thú vị với những đoạn cao trào đầy kịch tính, nút thắt mở gây bất ngờ và thu hút độc giả.

        Sát khí cuồng loạn, uất hận bi thương trong tác phẩm đã được làm dịu lại bằng dư vị ngọt ngào của những tình tiết hài hước, vui nhộn rất dễ thương của các nhân vật.

        - Chạm môi? - Hồng Diệp chồm lên, tì tay vào ngực Thiên Ân rồi tròn mắt nhìn hắn - Thiếu gia không nói dối Tiểu Diệp chứ? Nhưng sao rõ ràng Tiểu Diệp thấy hai người nhai rất lâu mà.
        - Ngươi đừng nhìn ta như vậy! - Thiên Ân quay mặt sang bên - Ngươi không nằm xuống ngay ngắn đi. Tay của ngươi tì ngực ta đau!
        - Nhưng Tiểu Diệp chưa hiểu thật mà!
        - Ngươi thật quá đáng! Để sau rồi tự nhiên ngươi biết thôi. Khi ấy ngươi cũng sẽ chạm môi người ta.
        - Ồ! Tiểu Diệp cũng sẽ làm vậy à? - Hồng Diệp tỏ ra lo lắng - Chắc phải luyện tập trước thôi!
        - Ngươi nói vậy là sao?
        - Không tập, sau này là khi là phu thê, Tiểu Diệp sợ nhai mất môi người ta. Thiếu gia dạy cho Tiểu Diệp nhé!
        - Ta... Trời ạ! - Thiên Ân kêu lên - Ta chịu thua ngươi rồi. Xuống giường! Xuống ngay đi!!!
        Hồi 3
        >> Nam phương Minh chủ võ lâm nghẹn họng

        Đường Tú Mi thân chưa tới cửa thì dây lưng đã bị chụp dính, rồi toàn thân bị nhấc bổng, bay về tấm bình phong làm tấm bình phong rung rinh, trong khi nàng ngã sấp mặt xuống sàn thuyền.
        - Nhớ ra rồi thì tính chạy hả? Từ khi cha sinh mẹ đẻ đến giờ, chưa có kẻ khác giới nào nhìn thấy chúng ta như cô nương. Hừ... Thấy rồi thì phải có trách nhiệm chứ?
        - Cái gì? - Đường Tú Mi lắp bắp - Làm sao lại có lý lẽ ngược ngạo thế kia? Ta không bắt đền hai người thì thôi, sao lại bắt đền ta? Quên chuyện này đi nhé!
        Nói rồi lại phóng người đi lần nữa. Thế nhưng lần này cũng bị dội trở lại, nằm bẹp dưới chân bình phong.
        - Đủ rồi nhé! - Đường Tú Mi chồm dậy hét lên - Muốn kiếm chuyện gây sự phải không? Ừ đấy! Thấy thì đã sao nào? Muốn bắt đền à? Vậy thì cứ việc lấy mạng ta đi!
        - Mạng cô nương thì chúng ta không lấy. Nhưng vì cô nương phải lấy chúng ta...
        Hồi 15
        >> đâu rồi cái câu “Ta nói cho ngươi biết” và “Ngươi im cho ta nói” của đỉnh đỉnh đại danh Giáo chủ Nghịch Thiên giáo

        Đường Tú Mi sấn tới sát Lưỡng Diện Quái Thú, tay vươn ra định nắm cái chăn quấn ngang hông của hai người dính nhau để giật ra. Thế nhưng Lưỡng Diện Quái Thú đã dùng bốn tay giữ chặt tấm chăn, thoát giọng kinh hãi:
        - Làm gì vậy? Chúng ta la lên bây giờ!
        Lời nói của Lưỡng Diện chẳng những không làm cho Đường Tú Mi đứng dậy ra ngoài mà còn làm nàng nổi giận trở lại. Nàng trừng mắt rồi lạnh lùng:
        - Bọn nam nhi các người cứ lén lút rình mò nữ nhi sơ hở để thỏa con mắt. Còn nữ nhi chúng ta tuy vô tình nhìn thấy tí tí, lại cho là con gái hư, để rồi nói này, nói nọ, đánh giá thế này, thế kia. Cho dù ta có ra ngoài thì sao nào? Chắc chắn hai người sẽ nói xấu sau lưng ta thôi. Vì vậy, ta chẳng ra làm gì nữa. Ta cứ ngồi ở đây vậy! Hứ...
        Hồi 20
        >> ăn miếng trả miếng

        …con mất ăn mất ngủ mười hôm mới chế ra loại độc Mặt Heo này ạ. Con định bụng khi nó tắm sẽ thả độc này cho người nó sưng phù, mặt nó biến thành Mặt Heo.
        - Há... há... há... Tốt lắm. Ta cần thứ này! Mi lấy cho ta ngay đi!
        Phía thượng nguồn con suối, cách chỗ Lục Thiên Ân không xa. Liễu Tâm Quyết lầm bầm trong miệng:
        - Tên họ Lục khốn kiếp! Mi lựa khi ta không ở gần bên nàng thì giở thủ đoạn đê tiện, lừa gạt tình cảm của nàng. Ngươi làm ta điên mất rồi! Ta không còn là Liễu Tâm Quyết nữa... Phải! Ta không phải là Liễu Tâm Quyết mà là một tên tiểu nhân. Một tên tiểu nhân tầm thường, ti tiện... Hừ, chịu hết nổi rồi! Ta chờ khi muội ấy bước lên bờ thì sẽ thả bột này xuống hại chết mi...

        Liễu Tâm Quyết xoay vội, thân nấp sau gốc cây trong khi đưa tay sờ mặt, miệng làu bàu:
        - Tại sao cứ đụng người một cách bất ngờ thế nhỉ? May mà tên Ưng Phi này không nhìn thấy mặt của ta đấy! Hừ... Nhưng hắn có thể nhận ra hình dạng của ta lắm chứ? Làm sao bây giờ? Đúng rồi! Giả thọt chân đi thôi!
        Nói rồi khập khiễng chạy ra khỏi chỗ ẩn nấp.
        >> một Bắc phương Minh chủ võ lâm hết sức trẻ con

        Hết chén cơm đầu tiên, Lục Thiên Ân đứng dậy đi lại phía đầu nồi bới chén khác. Nhưng khi trở về thì lại không ngồi xuống mà bước qua Hồng Diệp. Hắn gõ ngón tay vào vai Lưỡng Diện Quái Thú, ra hiệu cho hai người đó nhích ra để chừa chỗ rộng, đoạn ngồi xuống cạnh nàng ta.

        Liễu Tâm Quyết chỉ đợi có thế, liền rón rén bước ra khỏi bàn rồi đi vòng sang bên. Chàng dùng cùi tay đẩy vào vai Lục Thiên Ân nhưng Lục Thiên Ân cứ sững như pho tượng đá.
        Đang ra sức đẩy họ Lục thì nghe miệng Y Bác xuýt xoa nên vội ngồi ngay bên phải Hồng Diệp.
        Thấy Tâm Quyết chuyển chỗ ngồi, ngay lập tức Lưỡng Diện Quái Thú trao đổi bằng ý nghĩ. Thế rồi cũng rón rén rời chỗ đi vòng qua ngồi vào chỗ trống của Tâm Quyết cạnh bên Đường Tú Mi.

        Được một chút, khi đã yên ổn lại thì Liễu Tâm Quyết lại cùng Lục Thiên Ân dùng đũa tranh nhau miếng đùi gà cuối cùng trên đĩa. Cả hai đều muốn lấy được cái đùi gà đó bỏ vào bát của Hồng Diệp.

        Lưỡng Diện Quái Thú trao đổi ý nghĩ rồi bất ngờ cùng vươn hai đôi đũa nhắm vào cái đùi gà.
        Vậy là bốn đôi đũa cùng vì một đùi gà mà múa tít. Hồng Diệp thì thụp người xuống giữa hai cao thủ, còn Đường Tú Mi thì há miệng rồi một tay huơ lên ủng hộ Lưỡng Diện Quái Thú, tay còn lại cầm sẵn cái bát để chờ đùi gà thuộc về mình.
        Hồi 34
        >> vị ngọt của tình yêu và sự ấm cúng của một bữa ăn gia đình.

        Tuy nhiên tác phẩm vẫn còn những tình tiết chưa được thuyết phục:

        1.
        Lục Tam Tiêu là một nhân vật gian hùng đầy mưu mô thủ đoạn, tham vọng độc bá võ lâm, thống trị thiên hạ, thế mà trong cuộc hội ngộ với Thần Đao Lâm Thiên Phong ở hồi 5, lại có thể ngây ngô không biết tí gì, để rồi xuống tay giết Lâm Thiên Phong, mất luôn cả cơ hội tìm thấy con mình.

        2.
        Giáo chủ Nghịch Thiên Giáo mượn Ưng Phi hỗ trợ Tư Mã Thanh Vân bố trận và tìm gián điệp lẫn trong các cô gái dự tuyển. Thế nhưng hầu như Ưng Phi chỉ tìm ra 19 kẻ khả nghi trong các cô gái, mà việc này Thanh Vân cũng đã nhận ra . Ưng Phi chẳng những không giúp được gì mà còn ngạc nhiên và hỏi lại Thanh Vân về trận pháp và cấu tạo của con thuyền.
        Phải chăng tác giả muốn dùng nhân vật này để mô tả Tổng đàn của Nghịch Thiên Giáo?

        3.
        Liễu lão phu nhân cũng là một kẻ có mưu đồ thâu tóm cả võ lâm, không thể dễ dàng chỉ vì bốn câu hỏi của Tiền Bất Hoán mà thay đổi.
        - Trước vì tham vọng, sau vì cô đơn nên mới trở thành người có ma tâm lớn. Nhưng mà, “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Liễu lão phu nhân khi đâm kiếm vào ta đã thoáng rung động. Điều đó chứng tỏ rằng, “tâm” của bà ta chưa biến đổi hoàn toàn thành “tâm” của ác quỷ. Ta gặp bà ấy cũng như chấp nhận chơi một ván cờ sinh tử mà thôi. Chịu một nhát kiếm mới có thể hỏi bà ta được bốn câu hỏi đơn giản: “Mục đích là gì? Làm vậy để làm gì? Được rồi thì sẽ thế nào? Sau nữa thì sao?” Ta chỉ hỏi có vậy!

        - Nghĩa phụ đặt câu hỏi xong gượng đi ngay mà không cần nghe câu trả lời. Người tuy đã đi rồi, nhưng bốn câu hỏi đó đã làm bà lão khổ sở đến mức thần trí bấn loạn, đóng cửa giam mình một ngày đêm.
        Hồi 35
        4. Chi tiết nghi vấn:
        Thủy Tượng trận dùng Bạch Thạch tương tác dưới nước, làm nước nóng sôi lên và sản sinh khí độc để tiêu diệt địch nhân. Bạch Thạch này được mô tả rất giống với vôi sống (CaCO3), nếu đúng là vôi sống khi vào nước sẽ làm nước nóng lên và tạo ra khí CO2. Khí CO2 này không thể là khí độc được, trừ phi trong thành phần của Bạch Thạch còn có chất gì đó khác.

        III. Hành văn và ngôn ngữ

        Tác giả có lối hành văn chân phương giản dị, rõ ràng mạch lạc, dù ngôn từ không cầu kỳ trau chuốt nhưng vẫn tả cảnh, tả tình rất sinh động và sâu sắc.

        Tuy nhiên, tác phẩm có nhiều đoạn đối thoại được viết hơi dài dòng không cần thiết, như đoạn đối thoại giữa Lâm Thiên Phong và Tử Vân Lầu Chủ Đường Bá Xuyên (Lục Tam Tiêu mạo danh), đoạn uống rượu giữa Lục Thiên Ân với Liễu Tâm Quyết…

        IV. Võ công

        Các trận đánh được tác giả miêu tả cực kỳ sống động và gay cấn, các thế võ chiêu thức đẹp mắt và ấn tượng:

        Liên Hoa Tàn Dương Kiếm:
        Lục Thiên Ân quát một tiếng, áo choàng quấn lại thâu hết các ngọn phi đao bằng nước. Tấm áo mở bung ra, từ trong nó thoát ra hình một đóa hoa sen với rất nhiều cánh. Khi đóa hoa sen bằng nước lao tới gần Liễu Tâm Quyết thì bỗng hóa lớn, những cánh sen dài ra, đầu cánh hoa sen nhọn hoắt như mũi kiếm đâm khắp người Liễu Tâm Quyết.
        Hồi 9
        Xung Thiên Tuyệt Đao:
        Liễu Tâm Quyết động hai chưởng hất rượu đang trên đà rơi xuống đất, tức thì rượu hóa thành cái khiên lớn tròn trịa như mặt trăng, xoáy động ào ào, công phá Liên Hoa Thủy Kình Kiếm. Ngay tức khắc, đóa hoa sen và cái khiên được tạo thành từ rượu, vỡ tan ra. Các tia rượu bắn tứ phía làm các vách của quán rượu bị xé nát. Cả quán rượu rung chuyển ì ầm.
        Hồi 9
        Kỳ Lân Thần Công:
        Nước xung quanh Lưỡng Diện Quái Thú vụt bốc cao che lấp hai hình nhân màu xanh to lớn. Nước vươn cao rồi chụm lại như trái núi, thế rồi dao động liên hồi biến thành hình dạng một con Kỳ Lân khổng lồ vươn móng vuốt vồ lấy đám mây khí do bốn đại cao thủ trên không tạo thành.
        Hồi 19
        Thủy Tượng Trận:
        - Thủy Tượng Trận là dùng tre, trúc đan thành hình voi, kích cỡ gần như vậy. Để vòi của Voi ngẩng lên. Lấy vải tẩm nhựa trám cùng vải chống nước bọc thân voi tới bảy tám lớp. Lại dùng Thạch Thanh nung bảy ngày bảy đêm hóa thành Bạch Thạch. Đem Bạch Thạch giã nhỏ thành thứ bột trắng tinh, mịn màng sau đó nạp vào bụng Voi trúc. Vòi Voi thì bịt thật chặt để nước không ngấm vào, sau dùng đá cột chân voi thả xuống nước bằng Đường Hang Sinh Tử này đây.
        Khi Voi chìm dưới nước, lập tức lui thuyền gấp, kịp khi địch tiến quân mà vỏ của Voi trúc chưa bị ngấm nước thì thu dây khóa vòi của Voi cho nước theo đường đó tràn vào. Nước vào bụng Voi, bột Bạch Thạch cùng nước khắc nhau, đi qua vòi Voi mà hóa nên sóng dữ kèm theo sức nóng và hơi độc bao vây tiểu thuyền khiến chúng va vào nhau mà vỡ. Nếu không vỡ thì bọn địch cũng náo loạn, ở trên thuyền hít độc khí cũng chết, ngã xuống nước, chết càng ghê hơn.
        V. Xây dựng nhân vật

        Tác giả đã tạo ra được những nhân vật rất ấn tượng, có tình cảm, có suy nghĩ, có trăn trở, có hờn ghen, có ti tiện độc ác,… những nhân vật có hơi thở, có sức sống.

        Lục Thiên Ân, tức Liễu Tâm Thư, là một con người vô cùng kiên cường, chí tiến thủ rất mãnh liệt, tuy lâm vào thảm cảnh không biết bao lần nhưng vẫn vượt qua và đã ngộ ra võ công tuyệt học bí truyền của Lục gia. Lục Thiên Ân có số phận rất bi thảm, bị kẻ thù bắt cóc từ nhỏ để làm cho huynh đệ tương tàn, chịu nỗi đau toàn gia bị thảm sát (dù đó chỉ là mưu kế của kẻ thù), mất hết võ công bị tàn phế; rất thương yêu Hồng Diệp, hy sinh tất cả để nàng được sống, được hạnh phúc; hết lòng vì huynh đệ bằng hữu: tình nghĩa với Lưỡng Diện Quái Thú, khi cả ba Tâm Quyết, Thiên Ân, Hồng Diệp lơ lửng bên bờ vực đã tự giật tay ra để huynh trưởng Liễu Tâm Quyết được sống. Tuy nhiên, trong lòng Lục Thiên Ân cũng có một khoảng tối, Thiên Ân đã truyền kiếp pháp cho Lâm Tiểu Vũ khi nghĩ Tiểu Vũ là tiểu đệ bị thất lạc của Liễu Tâm Quyết, hòng để cho huynh đệ họ tương tàn, và cũng chính điểm này mà nhân vật này thật hơn, có chiều sâu nội tâm hơn.

        Liễu Tâm Quyết, là con người khẳng khái, hào sảng, có phần bộc trực nóng tính, trọng tình, trượng nghĩa và cũng là một kẻ si tình. Đoạn làm người bình cảm động về nhân vật này là khi Liễu Tâm Quyết cầm chén đậu hủ hứng nước mưa rồi ăn để tìm lại mùi vị của chén đậu hũ năm xưa mà Hồng Diệp đã bán; khi biết Lục Thiên Ân là tiểu đệ của mình, Liễu Tâm Quyết đã rơi nước mắt mà thốt lên hai từ “đệ đệ”, tình huynh đệ đã vượt qua được tình nam nữ. Khoảnh khắc giằng xé của Liễu Tâm Quyết trước khi thốt lên hai từ “đệ đệ” đã được tác giả thể hiện rất tuyệt vời.

        Đôi mắt trợn to và rồi chuyển xuống mặt Lục Thiên Ân. Bỗng nhiên ánh mắt ấy xoáy vào vết chàm đỏ hình cánh hoa mai nơi bả vai của hắn, vết chàm lại sát với nút ruồi đen gần cổ.
        Nhận thấy ánh mắt của Liễu Tâm Quyết thật lạ, lạ đến độ Thiên Ân cũng phải giật mình, hắn nhìn vai mình rồi lại nhìn vào mắt Liễu Tâm Quyết, giọng kinh nghi:
        - Ngươi lạ vì vết chàm hoa mai đỏ của ta ư?
        Liễu Tâm Quyết gật đầu.
        - Tại sao? Chẳng lẽ... Người mà ngươi tìm kiếm bấy nay...
        Liễu Tâm Quyết lại gật đầu trong khi mắt nháy vài lần, và rồi nước mắt cứ thế trào ra, rơi xuống mặt Lục Thiên Ân từng giọt... Từng giọt...

        Lục Thiên Ân thấy biểu hiện khác thường của Liễu Tâm Quyết thì kinh mang, nhất là cảm nhận từ diện mạo, từ ánh mắt kia đang rất đau khổ, đau đến mức nào thì hắn không biết được mà chỉ có thể hình dung đôi mắt đang muốn nói kia sắp rỉ máu thay cho nước.
        Liễu Tâm Quyết gân cổ nổi vồng, mặt phình lớn, mắt đau đáu nhìn Thiên Ân mà cổ họng chỉ thoát ra tiếng “khừ khừ”. Tiếng rên vọng ra từ trong tâm, từ nỗi niềm sâu thẳm mà không thể thoát thành lời vì rằng hai bàn chân của chàng đã sắp tụt khỏi cây Thiết côn mất rồi.

        - Đệ đệ!!!
        Liễu Tâm Quyết bật ra tiếng nói trong khi ánh mắt nhìn Lục Thiên Ân lột tả sự đau đớn vô hạn. Tiếng nói sao nghe như tiếng nấc nghẹn ngào mà tha thiết đến vô cùng. Tiếng nói ấy vượt qua sự hiểm nguy để thoát được ra ngoài, để níu kéo tình ruột thịt bị băm xé vì số phận, vì mưu mô hiểm ác tạo nên cảnh huynh đệ tương tàn. Tiếng nói tuy không rõ nhưng lại xuyên khắp từng chân tơ kẻ tóc của Lục Thiên Ân. Tiếng nói kèm theo những giọt nước mắt tuôn chảy, kèm theo cả sự suy tàn sức lực làm cả ba đong đưa nơi lưng chừng vực.
        Hồi 35
        Và Liễu Tâm Quyết vẫn là một người bình thường với những ti tiện, hờn ghen, giận dữ và thậm chí đôi chút trái khoáy rất con nít: bắt ba huynh đệ Ưng Phi, Ưng Song, Ưng Vỹ ăn hết phần đậu hũ chan nước mưa hộ mình, đưa Tục mệnh tái cốt thần dược cho Lục Thiên Ân để Hồng Diệp theo mình, lén bỏ thuốc độc xuống xuống suối cho Thiên Ân sưng phù toàn thân vì ghen, giả thọt chân vì sợ người khác nhận ra mình làm chuyện xấu,…

        Lưỡng Diện Quái Thú là nhân vật mà người bình ấn tượng, là người thiện tâm, trọng tình nghĩa, hết lòng vì huynh đệ. Tuy gọi là quái thú nhưng đây mới thật sự là một con người. Lưỡng Diện là hai anh em song sinh dính nhau, bị người đời nguyền rủa, giết bỏ. Họ đã vượt lên số phận bi thương của mình, sống sót và luyện được võ công trác tuyệt, rồi dùng sức mạnh đó bảo vệ sự sống

        Kẻ lập giáo phái Thuận Thiên, nhân danh chính nghĩa lại làm ra những chuyện trái đạo lý. Còn kẻ lập ra phái Nghịch Thiên thì dong thuyền khắp nơi, thu nhận những người dị tật bị người đời ruồng bỏ. Thậm chí còn liều mình để cứu những con người bị hàm oan, đầu sắp lìa khỏi cổ. Thưởng thiện, phạt ác, lao tâm khổ tứ, vừa kiếm ăn nuôi giáo chúng, vừa phải chống chọi lại những môn phái mượn danh chính nghĩa liên kết nhau để tận diệt đường sống Giáo chúng của mình.
        Hồi 26
        Tác giả cũng cho thấy một Lưỡng Diện ngượng nghịu đến lắp bắp trước Đường Tú Mi, ngoan ngoãn nghe lời trước Y Bác sư thúc, cố chấp nhưng chân thành khi quyết lao xuống vực để Đường Tú Mi không phải chịu khổ vì mình.

        Lục Tam Tiêu là một kẻ thâm độc, mưu mô thủ đoạn, tham vọng độc bá võ lâm, thống trị thiên hạ, y không từ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích.

        Tử Vân Lầu Chủ: “Vô độc bất thành trượng phu”. Để đoạt được mục đích, ta sẽ bất chấp thủ đoạn. Nếu dùng trí không xong, ta sẽ dùng bạo lực. Những kẻ cản đường ta đều phải chết! Môn phái nào chống đối Tử Vân Lầu cũng sẽ bị tận diệt.
        Âm mưu và dã tâm của nhân vật này thật khiến người bình kinh sợ.

        VI. Thông điệp đằng sau tác phẩm

        Tính nhân bản trong tác phẩm rất đáng trân trọng. Chính sự nhân bản này đã đem lại một cảm giác thanh thản nhẹ nhàng, dù tác phẩm không ít những cảnh chém giết đẫm máu, những cái chết bi thảm, những cuộc tỷ đấu rừng rực sát khí. Một Lưỡng Diện Quái Thú bị người đời nguyền rủa, ruồng bỏ, thậm chí giết hại. Thế nhưng khi kẻ dị tật ấy thoát khỏi quỷ môn quan, tìm được cách sinh tồn và trở nên mạnh mẽ lại không hề thống hận cả nhân thế, không trở thành đại ma đầu giết người không gớm tay như bao tác phẩm khác, trái lại kẻ đó lại dùng sức mạnh của mình để bảo vệ những số phận bất hạnh như mình, bảo vệ người vô tội, bảo vệ sự sống.

        Với tính nhân bản này người bình xin tặng tác giả 10 điểm.

        Thứ hạng: ...

        Bình: Vo Uu Thao
        Trời là chăn hề đất là giường.

        Tiền bạc thu hết hề khí ngang tàng.

        Thế sự buồn teo hề ta mua rượu.
        Phải uống cho say hề tít cung thang.

        Comment


        • #9
         Trên đây là các bài b́nh truyện NHÂN KIẾM ĐAO --- truyện đoạt hạng 5 kỳ thi TÀNG KINH KIẾM PHỔ III.

         Comment

         Working...
         X